Alzheimer là chứng bệnh mất trí phổ biến nhất hiện nay. Bệnh thường xuất hiện ở những người trên 65 tuổi, tuy nhiên một số trường hợp có thể phát bệnh sớm hơn rất nhiều. Hiện tại chưa có liệu pháp để chữa được bệnh, bệnh có tính thoái hóa và gây tử vong.

Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

– Theo phỏng đoán: sự tích tụ các protein cùng họ với Amyloid beta dẫn đến bên trong tế bào thần kinh hình thành các “đám rối sợi thần kinh”. Các vi ống tế bào tan rã làm chết tế bào dẫn đến hỏng hệ thống hoạt động của hệ thần kinh.
– Do rối loạn quá trình sản xuất và hoạt động của các chất oxy hóa

Bệnh Alzheimer và cách điều trị bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer là bệnh lý mất trí nhớ phổ biến ở người già

Triệu chứng của bệnh Alzheimer

– Quên tên của người thân trong gia đình: bố, mẹ, vợ, con cái… việc quên tên lặp lại nhiều lần trong ngày. Người bệnh ngay cả tên chính mình cũng không nhớ nổi.

– Hay ghi chép lặt vặt (tạo tiền đề để nhớ).

– Không thừa nhận những sa sút trầm trọng về trí nhớ của mình

– Gọi điện cho người thân nhiều lần (gọi xong lại quên, gọi lại).

– Không phân biệt đượcc chức năng của các đồ vật.

– Không nhớ, nhầm ngày, tháng, năm.

Các triệu chứng toàn phát

– Rối loạn ngôn ngữ: khó phát âm, nói ấp úng, khó diễn đạt thành ý, dấn tới mất ngôn ngữ, nói xong nhưng không hiểu mình vừa nói gì.

– Rối loạn phối hợp động tác: không để ý đến trang phục mình mặc, khó khăn trong việc tự mặc quần áo và các công việc hàng ngày. Các công việc vệ sinh cá nhân như tắm, rửa, thay quần áo, giặt giũ gặp khó khăn do yếu cơ, run, hay bị chuột rút.

– Rối loạn chức năng nhận thức: Không có khả năng định hướng thời gian, không gian, khả năng tính toán đơn giản cũng mất, mất khả năng đánh giá…

– Bị trầm cảm, stress, lo lắng, bất an.

– Bị ảo thị giác với các hình ảnh kỳ quái.

Bệnh Alzheimer và cách điều trị bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer cần được chăm sóc và điều trị kịp thời

Cách phòng và điều trị bệnh Alzheimer

Hiện nay, chưa có cách điều trị đặc hiệu cho bệnh mất trí nhớ Alzheimer này. Tuy nhiên, có thể dùng một số loại thuốc giúp giảm các triệu chứng đi kèm theo hướng dẫn của bác sĩ như: galantamine, rivastigmine, donepezil, …

Memantine là thuốc được phê chuẩn để điều trị bệnh Alzheimer trong giai đoạn tình trạng bệnh vừa và nặng. Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc này vì các thuốc đều có tác dụng phụ.

Tham gia vào các hoạt động xã hội, hoạt động trí óc rất có ích cho người bệnh, như: chơi cờ, giải ô chữ, chơi nhạc cụ… cũng có tác dụng tốt phòng chống bệnh Alzheimer.

Source: tapchisuckhoe.edu.vn