Ho là phản xạ thần kinh và tương ứng khi thở ra bất thình lình và mạnh. Nắp thanh quản lúc bắt đầu đóng lại rồi tức thì mở ra để đẩy lượng không khí ra ngoài, kèm theo các chất tiết chứa trong khí quản. Ho là một phản xạ tự nhiên nhưng cũng có thể gây ho trong công tác điều trị phục hồi chức năng hô hấp.

Triệu chứng ho có thể xuất hiện đột ngột, cấp tính dưới 3 tuần hoặc kéo dài. Ho cấp có thể do nhiễm khuẩn, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai, hen, hít phải bụi hoặc chất kích thích… Ho kéo dài có kèm theo chất tiết đa số là viêm phế quản mãn tính. Đặc biệt, những người hút thuốc lào, thuốc lá nhiều cần chú ý đến bệnh viêm xương chũm mạn tính, ung thư phế quản, xơ phổi, tràn dịch mạn tính màng phổi.

Nguyên nhân và phương pháp trị ho

Phương pháp phòng tránh và điều trị ho

– Tránh để cơ thể bệnh nhân bị lạnh đột ngột bằng cách giữ ấm khi thời tiết chuyển lạnh.

– Lau khô và làm ấm cơ thể khi bị dính nước mưa; tắm nước ấm để tạo thư giãn khi đi ngủ.

– Giữ giấc ngủ trong đêm vì việc thường xuyên mất ngủ (thường gặp ở người cao tuổi) sẽ làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể.

– Đi bộ thong thả từ 20 đến 30 phút lúc chiều tối.

– Uống một ly sữa ấm trước lúc ngủ để khỏi hạ đường huyết trong đêm, gây rối loạn giấc ngủ.

– Nên ăn nhiều khoai, củ, bí, bầu, mướp, khổ qua, mồng tơi, bồ ngót, rau muống, xà lách. Những thực phẩm này giúp cơ thể hấp thu tryptophan, một amino acid có lợi cho giấc ngủ. Ăn các thực phẩm giàu năng lượng khi trời trở lạnh để duy trì cân bằng thân nhiệt.

Bên cạnh đó, để cắt cơn ho, bạn không nên tự ý dùng thêm loại thuốc tây mà phải có chỉ định của bác sĩ. Nếu cơn ho do thời tiết, bạn có thể cho sử dụng các loại thuốc ho trích ly từ các thành phần thảo dược thiên nhiên gồm 4 loại tinh dầu thảo dược kết hợp từ gừng, tràm, tần, bạc hà. Ngoài ra, nếu tình trạng ho kéo dài trên 7 ngày, bạn nên đưa bố đi chụp tim phổi để biết rõ tình trạng bệnh lý và có biện pháp điều trị cụ thể.

Theo Kienthucsuckhoe.edu.vn