Bệnh lồng ruột là bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân là do kích thước ruột non và ruột già của trẻ chênh lệch nhau, khi đó sẽ dẫn đến tình trạng một đoạn ruột non chui vào ống ruột già kế cận, hậu quả khiến mạch máu nuôi ruột thắt nghẹt, đoạn ruột bên dưới bị tổn thương.

Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, khối lồng ruột sẽ bị hoại tử dẫn tới thủng ruột, chảy dịch, phân lẫn vào trong ổ bụng gây biến chứng nhiễm trùng nặng và có thể tử vong.

Theo thống kê cho thấy có tới 82% số ca bệnh lồng ruột xảy ra ở trẻ dưới một tuổi vì đây thời kỳ trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm nên ruột phải co bóp nhiều. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, những trẻ em bị bệnh lồng ruột phần lớn là trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm nhiễm đường ruột hay bị tăng nhu động ruột.

Bệnh lồng ruột và cách điều trị bệnh lồng ruột
Bệnh lồng ruột là bệnh lý nguy hiểm hay xảy ra ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh lồng ruột

– Độ tuổi thường bị bệnh lồng ruột là khoảng 4-9 tháng, nhiều nhất là ở 5-6 tháng.

– Trẻ đang ăn uống bình thường bỗng khóc thét, da tím tái, bỏ bú, báo hiệu khúc ruột bắt đầu lồng vào nhau. Sau đó trẻ hết khóc, bú lại. Khi cơn đau tái phát khiến trẻ khóc từng cơn, không bú, ưỡn người và nôn. Trẻ mệt lả, da xanh nhợt chỉ sau vài giờ.

– Khoảng 6-12 tiếng sau, trẻ đi ngoài ra máu tươi có lẫn chút nhầy. Sức khỏe của trẻ giảm sút rõ rệt như: da tái đi, môi khô, người lạnh, mắt trũng, mạch nhanh. Nếu trong 24 giờ không có biện pháp điều trị thì trẻ sẽ bị nôn liên tục, trướng bụng, lạnh toàn thân, mạch nhanh, nhỏ, thở gấp nông, da nhợt nhạt, ruột bắt đầu hoại tử.

Cách phòng tránh bệnh lồng ruột

– Giữ gìn vệ sinh ăn uống cho trẻ, theo dõi lượng thực phẩm của trẻ để trẻ không bị tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa. Khi trẻ mới ăn dặm, chỉ nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, sau đó ăn thức ăn mềm rồi từ từ tăng lượng đến độ sánh đặc. Không cho trẻ ăn thức ăn khó tiêu cũng như chế độ ăn nhiều  đạm.

– Khi phát hiện trẻ có những biểu hiện bất thường của bệnh lồng ruột, cha mẹ và người thân cần kịp thời  đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm và chẩn đoán cận lâm sàng như xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, chụp XQ, siêu âm ổ bụng… để xác định bệnh.

Bệnh lồng ruột và cách điều trị bệnh lồng ruột

Bệnh lồng ruột cần được phát hiện và điều trị kịp thời

Cách điều trị bệnh lồng ruột

Theo thồng kê cho thấy cứ 10 trẻ mắc bệnh lồng ruột thì có 8 trẻ bị hoại tử ruột sau 72 giờ. Vì thế việc điều trị kịp thời là rất quan trọng.

– Bệnh lồng ruột điều trị để tháo lồng khá đơn giản đó là thực hiện bơm hơi qua ngã hậu môn. Đa phần các trường hợp của bệnh đều tự tháo dưới áp lực bơm hơi.

– Nếu tình trạng bệnh của trẻ càng để lâu thì hai đoạn ruột lồng càng chui sâu vào nhau, làm cho chỗ đoạn ruột bị lồng sưng nề, các mạch máu nuôi ruột bị nghẽn, hậu quả là: nhiễm trùng huyết, ruột bị tắc, hoại tử ruột, thủng ruột.

Hoàng Ngân

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn