Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đau nửa đầu là một trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và 11% người trưởng thành đang phải gánh chịu các cơn đau. Theo một kết quả khảo sát về căn bệnh đau nửa đầu tại nước ta cho thấy, phần lớn bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên mỗi khi cơn đau đầu ghé thăm. Những người này chỉ đến gặp bác sĩ khi cơn đau đã quá sức chịu đựng.

Những yếu tố dưới đây được xem là những nguyên nhân chính khiến căn bệnh đau nửa đầu trở nên trầm trọng hơn vào mùa hè.

Bệnh mùa hè - Đau nửa đầuBệnh mùa hè - Đau nửa đầu
Bệnh mùa hè – Đau nửa đầu

Ánh nắng mặt trời – kẻ thù số 1

Dân văn phòng thường phải đối mặt với chứng đau nửa đầu khó chịu. Vào mùa hè, triệu chứng này còn tấn công “lộng hành” hơn. Ánh nắng mặt trời được xem là thủ phạm giấu mặt. Khi ra nắng, bạn phải nheo mắt, các cơ mặt căng thẳng, dẫn đến mỏi mắt, thần kinh dễ “rung lên” tổn thương. Nắng nóng kéo dài, cơ thể kiệt sức khiến bạn mất sức đề kháng, cơ thể tăng nhiệt trong khi tuyến mồ hôi không bài tiết kịp để làm mát cơ thể. Đau nửa đầu khiến bạn run rẩy, choáng váng, buồn nôn, mệt mỏi như ai lấy hết hơi sức.

Các bệnh nhân đau nửa đầu rất sợ việc thay đổi thời tiết do nóng quá hoặc lạnh quá. Thời tiết mùa hè kèm với nắng nóng và sự xuất hiện của mưa giông, bão quét khiến tình trạng đau theo cơn càng trở nên “khắc nghiệt”.

Các chuyên gia khoa học vẫn đang tìm điều bí ẩn giấu đằng sau các cơn đau choáng váng, khó chịu của bệnh nhân đau nửa đầu. Những phụ nữ đau nửa đầu thường có sự nhạy cảm đặc biệt với thay đổi của môi trường. Thời tiết quá nóng, quá lạnh hoặc thay đổi đột ngột, lập tức não bắn tín hiệu để khởi phát những cơn đau khó chịu. Ngưỡng chịu đau ở họ luôn thấp bởi sự mất cân bằng nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh gây đau. Giống như các bệnh gây sốc nhiệt cơ thể, đau nửa đầu khiến bạn không tập trung được trong công việc, buồn nôn và có thể nôn thốc nôn tháo, mệt rã rời.

Làm thế nào để kiểm soát cơn đau nửa đầu trong khi nguyên nhân tác động trực tiếp chủ yếu do thời tiết? Khi đã “sống chung” với chứng đau nửa đầu, bạn có thể làm chủ được bằng cách giảm bớt sự ảnh hưởng của thời tiết lên cơn đau. Thoa kem chống nắng, đeo kính mát và uống nhiều nước. Ngày mưa nhiều gió, bạn nên ở trong nhà để tránh việc kích hoạt cơn đau nửa đầu. Việc giữ cân bằng tâm trí cũng là cách giúp bạn giảm thiểu cơn đau nửa đầu tiềm ẩn.

Thực phẩm mùa hè

Không có gì khoan khoái hơn khi cơ thể đang nóng nực được thu nạp thức uống ướp lạnh hoặc ăn những ly kem lạnh “cóng lưỡi”. Tuy nhiên, bạn có biết rằng chính cảm giác thỏa mãn này là nguyên nhân dẫn đến cơn đau đầu có thể bạn phải chịu sau đó. Khi dòng nước lạnh chạm vào vòm miệng, chúng kích hoạt phóng xạ thần kinh khiến các mạch máu xung quanh não bị sưng lên, dẫn đến đau buốt đầu do co mạch máu.

Tin vui là bạn không cần phải bỏ ngay đi sở thích ăn kem của mình, bạn chỉ cần ăn sao cho đúng cách: bạn nên hạn chế sự tiếp xúc của kem với vòm miệng, thay vào đó để kem tan dần trên đầu lưỡi rồi mới nuốt. Mẹo nhỏ này sẽ giúp giảm đi đáng kể những cơn đau đầu của bạn đấy!

Ngoài ra, sự mất nước cũng là một nguyên nhân dẫn đến những cơn đau nửa đầu. Nắng nóng khiến cho tình trang da, tóc và môi bị khô. Tuy nhiên, mất nước còn khiến cho màng vỏ não trở nên vô cùng nhạy cảm. Đây cũng chính là yếu tối gây ra các cơn đau nửa đầu. Hãy bổ sung nước liên tục cho cơ thể dưới mọi hình thức bạn nhé!

Nguồn: Womenhealth