Sâu răng là cấu trúc của răng bị phá hủy gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ cũng như sức khỏe của người bệnh. Bệnh sâu răng có thể gặp ở hầu hết mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất vẫn là trẻ em do các bé chưa có thói quen vệ sinh răng miệng và chưa biết cách vệ sinh răng miệng đúng cách.

Bệnh sâu răng khiến cho người bệnh cảm thấy bị ê buốt khó chịu mỗi khi ăn uống nóng lạnh, chua cay … nếu bệnh tiến triển nặng gây viêm tủy dễ khiến sưng viêm tại chỗ sâu răng, đau nhức, có khi sốt.

 

Nguyên nhân gây sâu răng

Nguyên nhân chính gây bệnh sâu răng chính là do thói quen vệ sinh răng miệng chưa đúng cách. Mảng bám của thức ăn thừa trên răng không được vệ sinh sạch sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có sẵn trong khoang miệng phát triển, tạo ra những chấm đen trên bề mặt răng. Đó chính là những lỗ sâu răng. Dần dần những lỗ sâu răng phát triển gây cảm giác đau nhức ở răng, ăn uống khó khăn. Nếu như không chữa sau răng kịp thời, sẽ gây chết tủy răng, không những thế còn gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

Cách phòng bệnh sâu răng

Trong một số trường hợp, bệnh sâu răng có thể là do các yếu tố di truyền. Tuy nhiên, cách phòng sâu răng mang lại hiệu quả cao nhất vẫn là giữ vệ sinh răng miệng và thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng định kì tại cơ sở y tế uy tín.

Cần tập thói quen cho trẻ em: nhắc bé đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày, hạn chế ăn đồ ngọt, uống nước có ga, ăn đồ ăn lạnh vào buổi tối.

Bệnh sâu răng và cách chữa trị sâu răng
Bệnh sâu răng là bệnh lý về răng miệng phổ biến ở trẻ em

Những cơn đau hay ê buốt bất ngờ khi uống nước lạnh hoặc nước nóng bất ngờ, nhai đồ cứng cũng có thể là triệu chứng của sâu răng. Nên khám nha sĩ định kỳ 6 tháng/ lần để sớm phát hiện các bệnh lý liên quan đến răng miệng cũng như được nha sĩ tư vấn các cách chăm sóc và vệ sinh răng.

Bệnh sâu răng và cách chữa trị sâu răng

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ để phòng ngừa bệnh sâu răng

Cách điều trị bệnh sâu răng

Căn cứ vào mức độ tổn thương của răng, sẽ có nhiều phương pháp điều trị hợp lý để khôi phục tình trạng của răng để có được hình dáng, chức năng và thẩm mỹ thích hợp.

Khi răng đã có những lỗ sâu thì phương pháp duy nhất để điều trị sâu răng đó là hàn lỗ sâu

Nếu bị sâu men và sâu ngà nông: thực hiện hàn vĩnh viễn bằng chất hàn cement, amalgan, composite, tùy theo từng loại răng.

Đối với sâu ngà sâu gồm 2 bước:

  • Hàn theo dõi (Euzenat): sau 3-6 tháng mà không có phản ứng gì thì hàn vĩnh viễn, còn nếu bệnh nhân thấy đau thì cần phải tiến hành diệt tủy.
  • Hàn vĩnh viễn: sử dụng chất hàn cement, amalgan, composite, tùy theo từng loại răng.

Hoàng Ngân

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn