Bệnh sởi là một căn bệnh truyền nhiễm khá phổ biến mà ai cũng có thể mắc bệnh gồm trẻ em và cả người lớn cũng không ngoại lệ. Những người có hệ miễn dịch bị tổn thương, sức đề kháng yếu thường dễ mắc sởi.

Bệnh sởi tuy không nguy hiểm nhưng nếu không biết cách chữa trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng trầm trọng khác.

Nguyên nhân gây bệnh sởi

– Nguyên nhân gây bệnh sởi là do virus sởi. Đây là một loại virus ARN thuộc chi Morbilivirus nằm trong họ Paramyxoviridae. Ở giai đoạn đầu có dấu hiệu phát ban, virus sởi có thể được tìm thấy trong dịch tiết mũi, hầu, nước tiểu và máu.

– Bệnh sởi hình thành do virus siêu vi sởi nằm ở mũi và họng của người mắc bệnh, vì thế virus sởi rất dễ lây lan từ người này qua người khác: Thông qua nói chuyện, hắt hơi, ho,… virus gây bệnh sẽ ra ngoài không khí, người khác hít vào sẽ bị lây nhiễm bệnh. Những giọt nước đó bị vương vào đồ đạc xung quanh, nên chỉ cần tay bạn chạm vào đồ vật đó rồi đưa tay lên mũi, miệng thì cũng sẽ bị lây bệnh.

– Khi virus siêu vi sởi vào cơ thể người mắc bệnh, chúng thường trú ngụ trong những tế bào đằng sau phổi và cổ họng. Sau đó virus sởi sẽ lan khắp cơ thể kể biểu hiện qua hệ hô hấp và da, nhanh chóng lây truyền sang người khác. Chính vì thế bệnh sởi rất dễ  thành dịch trong một thời gian ngắn.

Bệnh sởi và cách điều trị bệnh sởi hiệu quả

Bệnh sởi là một căn bệnh truyền nhiễm khá phổ biến

Triệu chứng của bệnh sởi

Khi nhiễm virus sởi, virus sẽ ủ bệnh, khoảng 12-15 ngày sau đó mới phát các triệu chứng như:

  • Sốt nhẹ đến nặng.
  • Ho khan, không có đờm.
  • Chảy nước mũi.
  • Mắt đỏ.
  • Đau đầu.
  • Đau cổ họng.
  • Có thể nổi hạch.
  • Không chịu được ánh sáng và sức nóng.
  • Trên cơ thể bắt đầu xuất hiện những nốt nhỏ xíu như mụn có màu hồng. Sau đó, khắp cơ thể nổi những mảng đỏ. Những mảng đỏ nổi lên như vậy khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, ngứa, nóng ran toàn thân.
  • Phải đặc biệt đến trẻ nhỏ, khi thấy có các dấu hiệu của bệnh sởi nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế ban đầu gần nhất để được khám, điều trị và hướng dẫn chăm sóc kịp thời, hạn chế chuyển trẻ lên bệnh viện tuyến trên (nơi đang điều trị các ca sởi nặng) để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Biến chứng của bệnh sởi: Viêm phổi, viêm thanh quản, viêm tai giữa, viêm não tủy,  tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng, loét giác mạc do thiếu vitamin A. Các biến chứng này rất nặng và dễ gây tử vong.

Bệnh sởi và cách điều trị bệnh sởi hiệu quả
Trẻ em là đối tượng hay mắc bệnh sởi

Cách phòng bệnh sởi

– Tiêm vắc xin sởi là biện pháp hiệu quả nhất phòng bệnh sởi. Cần được tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi cho trẻ em. Khi trẻ từ 9 đến 11 tháng tuổi tiêm mũi thứ nhất, 18 tháng tuổi tiêm mũi thứ hai. Khi trẻ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, trẻ sẽ có miễn dịch với virus sởi.

– Khi mắc sởi hoặc nghi ngờ mắc sởi cần cách ly để tránh lây nhiễm cho người khác.

Cách điều trị bệnh sởi

– Hiện tại chưa có thuốc đặc hiệu trị bệnh sởi mà chỉ có điều trị hỗ trợ.

– Điều trị hỗ trợ: Dùng Paracetamol, Ibuprofen để hạ sốt cho người bệnh; nghỉ ngơi,    kết hợp bổ sung nước-điện giải, đồng thời theo dõi tình hình sức khỏe người bệnh để phát hiện những biến chứng kịp thời.

Hoàng Ngân

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn