Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ có thể định nghĩa là hiện tượng các tĩnh mạch, mạch máu ở hậu môn trực tràng bị dãn nở quá mức. Bệnh có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân như:

– Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài.

– Có thói quen rặn khi đi đại tiện cũng dễ bị trĩ.

– Ngồi hoặc đứng trong thời gian quá dài.

– Làm nhiều việc nặng hoặc thường xuyên mang vác nặng.

– Phụ nữ đang mang thai hoặc sinh con cũng dễ bị trĩ, do thai nhi gây sức ép lên hậu môn trực tràng.

– Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết, những người bị béo phì có nguy cơ mắc trĩ cao hơn bình thường.

Đó là những nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh trĩ. Bệnh trĩ gồm có ba loại, trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Mỗi loại bệnh trĩ lại có những biểu hiện khác nhau. Cụ thể như sau:

– Trĩ nội: Bạn có thể hiểu bệnh trĩ nội nghĩa là búi trĩ nằm ở bên trong và bạn không thể nhìn thấy hoặc sờ thấy. Nhưng khi bị trĩ nội, bạn thường có một số biểu hiện như: Đau, rát khi đi đại tiện; Đại tiện ra máu (lượng máu nhiều hay ít tùy theo mức độ bệnh, có người chỉ ra một chút máu và chỉ thấy máu thấm ở giấy vệ sinh, nhưng có trường hợp máu chảy nhỏ giọt hoặc thành tia). Một số trường hợp bị trĩ nội nặng, người bệnh sẽ thấy búi trĩ nội sa ra ngoài khi đi đại tiện, nhưng sau đó búi trĩ lại tụt lên. Nhiều trường hợp bệnh quá nặng, búi trĩ nội sa ra ngoài nhưng sau đó không thể tuột lên hoặc phải dùng tay ấn thì mới tụt vào trong được. Khi búi trĩ nội sa ra ngoài, thường gây ra hiện tượng đau nhức âm ỉ, ngứa ngáy, ẩm ướt ở hậu môn và búi trĩ có thể bị chảy máu.

– Trĩ ngoại: Đây là hiện tượng búi trĩ mọc ở dưới đường lược (bên ngoài hậu môn), có thể nhìn thấy và sờ thấy được. Khi bị trĩ ngoại, bạn sẽ nhìn thấy hậu môn mọc một u cục nhỏ như cục thịt thừa, đây được gọi là búi trĩ. Búi trĩ ngoại thường có màu đỏ hoặc thâm tím như cục máu đông. Vì búi trĩ mọc ở ngoài, nên người bệnh thường bị đau khi đứng, ngồi hoặc đi lại. Mặt khác, búi trĩ cũng rất dễ bị vỡ, bị viêm nhiễm, chảy máu và thường ẩm ướt, ngứa ngáy, khó chịu.

– Trĩ hỗn hợp: Là trường hợp bệnh nhân bị đồng thời một lúc hai loại trĩ: trĩ nội và trĩ ngoại. Hoặc bệnh trĩ nội quá nặng, khiến búi trĩ sa ra ngoài và không tụt được vào trong thì được gọi là trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Các chuyên gia cho biết, dù là trĩ nội, trĩ ngoại, hay trĩ hỗn hợp thì bệnh cũng đều có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Cụ thể như sau:

– Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, gây khó khăn cho người bệnh trong việc ngồi, đứng hoặc đi lại vì bị đau. Gây đau khi đi đại tiện. Đồng thời, làm cho người bệnh luôn trong trạng thái lo lắng, hoang mang, tự ti, tinh thần không ổn định… về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc hàng ngày.

– Gây chảy máu, mất máu khi búi trĩ bị vỡ trong quá trình đại tiện.

– Khiến hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt, ngứa ngáy, đau rát và dễ bị viêm nhiễm. Thậm chí có thể gây nhiễm trùng máu khi búi trĩ bị vỡ.

– Ngoài ra, bệnh trĩ còn có thể gây ra biến chứng rò hậu môn.