U xơ tuyến tiền liệt là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt vốn rất hay xảy ra ở nam giới lớn tuổi. U xơ tuyến tiền liệt là một bệnh lý rất hay gặp.

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt thường xảy ra bắt đầu vào độ tuổi trung niên ở người đàn ông, tiến triển từ từ và chỉ gây ra triệu chứng sau 50 tuổi. Trong u xơ tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt phát triển to lên về kích thước, sẽ gây chèn ép vị trí niệu đạo đi dọc qua trung tâm tuyến tiền liệt. Vì thế cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang qua niệu đạo ra ngoài cơ thể, đôi khi khiến nước tiểu ứ đọng trong bàng quang gây ra cảm giác buồn tiểu liên tục. Nếu tình trạng ứ đọng quá nặng, có thể gây tắc nghẽn hoàn toàn niệu đạo.

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt và cách chữa trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt
Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là bệnh phổ biến ở nam giới trung niên

Biểu hiện của bệnh u xơ tuyến tiền liệt

  • Tiểu nhiều lần, tiểu ngập ngừng, cảm giác tiểu không hết, số lượng nước tiểu mỗi lần ít là những triệu chứng gợi ý cho bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở đàn ông trung niên và cao tuổi. Tiểu không hết dẫn tới sự tắc đọng vi khuẩn trong bàng quang làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu.
  • Một số bệnh nhân bị tiểu khó, trong đó lượng nước tiểu không thoát đủ và bàng quang bị căng. Nếu không chữa trị kịp thời, nó có thể dẫn đến suy chức năng thận và thận ứ nước.

Cách phòng ngừa bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Theo dõi và khám sức khỏe định kỳ. Nên đến bác sĩ ngay khi có các triệu chứng như:

  • Thường xuyên mắc tiểu.
  • Tiểu khó.
  • Tiểu lắt nhắt, nhỏ giọt.

Theo dõi định kì là rất quan trọng đối với người bị u xơ tuyến tiền liệt và được điều trị bằng phẫu thuật. Phẫu thuật u xơ tuyền tiền liệt không giúp phòng ngừa bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt, vì chỉ phẫu thuật lấy đi một phần tuyến tiền liệt. Trong mọi trường hợp, nếu phát hiện bệnh càng sớm thì việc điều trị càng có hiệu quả hơn.

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt và cách chữa trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt cần được thăm khám và điều trị kịp thời

Cách điều trị u xơ tuyến tiền liệt

  • Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo. Người bệnh được gây tê, sau đó, bác sĩ đưa một dụng cụ đặc biệt vào niệu đạo qua dương vật. Bằng thiết bị này, bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt để làm giảm tắc nghẽn.
  • Ngoài ra, có thể dùng phương pháp rạch tuyến tiền liệt qua niệu đạo khi tuyến tiền liệt không quá lớn. Bác sĩ đưa dụng cụ qua niệu đạo để rạch một hoặc hai đường nhỏ trên tuyến tiền liệt.
  • Nếu trường hợp tuyến tiền liệt quá to thì phải mổ. Khi đó, bác sĩ sẽ rạch một đường ở bụng hay giữa bìu và hậu môn để lấy đi mô tuyến tiền liệt.

Người bệnh nên cân nhắc cẩn thận giữa nguy cơ và lợi ích của từng phương pháp điều trị trên. Phẫu thuật tuyến tiền liệt từ trước đến nay được xem là mang lại nhiều lợi ích nhất nhưng cũng đáng tiếc là có nhiều nguy cơ nhất.

Hoàng Ngân

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn