Bệnh ung thư tiền liệt tuyến còn gọi là ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư xảy ra ở tuyến tiền liệt của nam giới. Ung thư tuyến tiền liệt là một khối u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến có kích cỡ giống quả óc chó dưới bàng quang ở nam giới sản xuất tinh dịch.

Khối ung thư ở tuyến tiền liệt thường nhỏ, phát triển chậm, khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Nếu được phát hiện sớm, ung thư tuyến tiền liệt có thể được chữa khỏi.

Theo nghiên cứu, một số nguyên nhân sau đây gây ung thư tuyến tiền liệt: di truyền, sự thay đổi của hormon nội tiết tố, tuổi thọ, hoá chất và các sản phẩm công nghiệp.

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến và cách điều trị ung thư tiền liệt tuyến
Bệnh ung thư tiền liệt tuyến xảy ra ở tuyến tiền liệt của nam giới

Ung thư tiền liệt tuyến rất hiếm gặp ở đàn ông dưới 45 tuổi, càng về già, nguy cơ mắc bệnh càng cao. Dựa vào một số dấu hiệu cơ bản sau đây để phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến:

 • Tiểu khó, tiểu rát, tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu ra máu do khối u chèn ép vào niệu đạo.
 • Sút cân.
 • Đau lưng, đau vùng xương chậu và cột sống.
 • Tinh dịch có máu.

Cách phòng bệnh ung thư tiền liệt tuyến

 • Test phát hiện sớm + SA định kỳ để phát hiện sớm bệnh.
 • Không hút thuốc lá.
 • Hạn chế thực phẩm nhiều chất béo, thay mỡ động vật bằng dầu ăn thực vật.
 • Chọn thực phẩm: Đậu nành và trà giúp bảo vệ tuyến tiền liệt. Lựa chọn những loại thực phẩm chứa nhiều canxi, kali và vitamin A, C, B2. Một loại thực phẩm mà không thể không nhắc tới đó là đậu tương vì nó có chứa nhiều phytoestrogens, có tác dụng ngừa ung thư tiền liệt tuyến rất hiệu quả.
 • Cà chua là thực phẩm rất tốt vì có chứa lycopene và chất chống oxy hóa.
 • Luyện tập thể dục thể thao: Việc kết hợp ăn có chế độ dinh dưỡng hợp lý với tập thể dục 30 phút mỗi ngày giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến và cách điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tuyến tiền liệt có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Cách điều trị ung thư tiền liệt tuyến

 1. Phẫu thuật: Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tiền liệt tuyến. Phẫu thuật này được tiến hành khi ung thư vẫn còn khu trú bên trong tiền liệt tuyến, chưa lan ra ngoài.
 2. Xạ trị: Sử dụng những tia năng lượng cao chiếu vào nhằm tiêu diệt tế bào ung thư trong tiền liệt tuyến. Xạ trị được sử dụng khi khối u vẫn nằm nguyên trong tuyến tiền liệt.
 3. Hóa trị: Dùng thuốc để diệt các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng. Thuốc được đưa qua một tĩnh mạch ở cánh tay vào trong cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể là một lựa chọn điều trị cho người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã lây lan đến các vùng xa của cơ thể.
 4. Hệ thống sưởi ấm bằng cách sử dụng siêu âm mô tiền liệt tuyến: Sử dụng sóng siêu âm xử lý âm thanh mạnh để làm nóng các mô tuyến tiền liệt, gây chết tế bào ung thư.

Hoàng Ngân

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn