Ung thư tinh hoàn là bệnh tiến triển thầm lặng gây tử vong cao ở nam giới nhất là độ tuổi từ 20-35 tuổi. Nếu bệnh được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, khả năng khỏi bệnh là khá lớn.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tinh hoàn

Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh ung thư tinh hoàn vẫn chưa được tìm ra, tuy nhiên một vài trường hợp sau có nhiều nguy cơ ung thư tinh hoàn như:

 • Những người có tinh hoàn ẩn: đây là tình trạng tình hoàn không nằm trong bìu mà nằm trong ổ bụng.
 • Những người bị hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể giới tính (thông thường nam giới nhận 1 nhiễm sắc thể X từ người mẹ và 1 nhiễm sắc thể Y từ người cha, nhưng những người bị rối loạn nhiễm sắc thể giới tính thì lại có 1 nhiễm sắc thể Y và từ 2 nhiễm sắc thể X trở lên).
Bệnh ung thư tinh hoàn và cách điều trị ung thư tinh hoàn
Bệnh ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư nguy hiểm phổ biến ở nam giới

Triệu chứng của  bệnh ung thư tinh hoàn

 • Xuất hiện một khối u sưng nhưng không đau ở tinh hoàn
 • Tinh hoàn thay đổi bất thường, to lên
 • Cảm giác nặng ở bìu
 • Bụng dưới và bẹn đau âm ỉ
 • Tràn dịch ở bìu
 • Tinh hoàn, bùi có triệu chứng đau.
 • Khi thấy các triệu chứng trên, người bệnh cần tới bệnh viện để kiểm tra chính xác xem có đúng ung thư tinh hoàn không.
Bệnh ung thư tinh hoàn và cách điều trị ung thư tinh hoàn
Bệnh ung thư tinh hoàn cần được phát hiện và điều trị kịp thời

Cách điều trị bệnh ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn có thể điều trị bằng các phương pháp: phẫu thuật, chiếu xạ và hóa chất. Mỗi phương pháp điều trị đều có những có những tác dụng phụ riêng. Việc lựa chọn phương pháp điều trị còn phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư, tuổi và tình trạng sức khỏe chung của người bệnh và các yếu tố khác. Người bệnh thường được một nhóm bác sỹ chuyên khoa điều trị, trong đó có bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ ung thư nội khoa và bác sĩ tia xạ ung thư.

 • Phẫu thuật cắt tinh hoàn qua đường bẹn là một phẫu thuật triệt để. Mất một bên tinh hoàn không ảnh hưởng gì đến hoạt động tình dục của nam giới. Nếu muốn người bệnh có thể cấy tình hoàn nhân tạo vào trong bìu. Vật cấy có trọng lượng tương đương và giúp người bệnh có cảm giác bình thường. Phẫu thuật này không ảnh hưởng đến khả năng cương cứng hoặc đạt cực khoái, nhưng có thể gây vô sinh vì ảnh hưởng đến sự phóng tinh. Trước khi phẫu thuật, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về khả năng vét hạch bảng kỹ thuật phẫu thuật bảo tồn dây thần kinh đặc biệt giúp bảo vệ khả năng phóng tinh bình thường.
 • Chiếu xạ: sử dụng các tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và làm co nhỏ khối u. Đây là một phương pháp điều trị tại chỗ và chỉ ảnh hưởng tới tế bào ung thư trong vùng được điều trị. Phương pháp này có một số tác dụng phụ như: mệt mỏi, thay đổi ngoài da vùng chiếu tia, ăn uống không ngon miệng và tiêu chảy. Chiếu xạ ảnh hướng tới quá trình sản xuất tình dịch, tuy nhiên hầu hết người bệnh đều khôi phục được khả năng sinh con trong một vài tháng.
 • Hóa chất: Dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung trong cơ thể. Phương pháp này có thể dùng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại. Nếu ung thư tinh hoàn được phát hiện ở giai đoạn muộn, thì có thể dùng phương pháp hóa chất ngay. Phương pháp này các bác sĩ tiêm thuốc vào cơ thể người bệnh qua tĩnh mạch. Thuốc đi qua đường máu và tác dụng lên tất cả các tế bào trong cơ thể. Tác dụng phụ của phương pháp này là: mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc, tiêu chảy, nôn, sốt, rét run, ho, khó thở, đau miệng, phát ban nhẹ. Thường gặp nhất là triệu chứng: chóng mặt, mất phản xạ, tê bì hoặc nặng tai.

Hoàng Ngân

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn