Bệnh ung thư tử cung hay còn gọi là ung thư nội mạc tử cung là loại ung thư phụ khoa phổ biến nhất ở phụ nữ. Ung thư tử cung thường gặp 70% ở phụ nữ sau mãn kinh, 25% tiền mãn kinh và 5% trong độ tuổi sinh đẻ. Tại Việt Nam, ung thư tử cung có tỷ lệ mắc là 2,5/100.000 dân, tỷ lệ tử vong là 0,9/100.000 dân, đứng hàng thứ 12 trong các loại ung thư ở nữ giới.

Nguyên nhân dẫn tới ung thư tử cung

  • Viêm niêm mạc tử cung mãn tính.
  • Sinh con nhiều lần, tế bào ung thư thường phát triển từ đáy tử cung.

Triệu chứng của bệnh ung thư tử cung

Ở giai đoạn đầu: Đối với phụ nữ chưa mãn kinh thì triệu chứng của bệnh thường là chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu sau khi quan hệ tình dục. Đối với phụ nữ đã mãn kinh thì triệu chứng của bệnh là chảy máu, chảy dịch hoặc máu lẫn dịch bất thường ở âm đạo. Chảy máu lúc đầu ở dạng loãng, sau đó lượng máu tăng dần lên. Khi thấy những triệu chứng bất thường như trên, người bệnh cần tới các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm chuẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm.

Ở giai đoạn sau, những biểu hiện thường là: đau bụng, tiểu tiện ra máu hoặc bí tiểu tiện do khối u chèn ép, xâm lấn vào bàng quang. Ngoài ra, còn có biểu hiện đi ngoài ra máu hoặc không đi ngoài được do khối u chèn ép, xâm lấn vào trực tràng phía sau. Cơ thể bệnh nhân có các biểu hiện như: mệt mỏi, thiếu máu, sút cân.

Nếu bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời, tế bào ung thư sẽ di căn nhiều nơi, khiến việc chữa trị gặp nhiều khó khăn và gây tốn kém cho người bệnh trong việc chữa trị. Khi thấy các dấu hiệu sớm của bệnh, chị em nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Bệnh ung thư tử cung và cách điều trị ung thư tử cung

Cách phòng chữa bệnh ung thư tử cung

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh: Béo phì là một trong những nguyên nhân gây ung thư tử cung do các mô chất béo dư thừa có thể làm tăng estrogen trong cơ thể.

Ăn nhiều chất xơ, rau xanh và hoa quả: rau xanh, hoa quả có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa các bệnh ung thư. Hạn chế những đồ ăn nhiều dầu mỡ, các loại đồ nướng… cũng giúp ngừa ung thư hiệu quả.

Tập thể dục thể thao thường xuyên: Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, luyện tập thể dục thể thao có tác động lớn tới bệnh ung thư tử cung. Theo nghiên cứu, những phụ nữ thường xuyên tập luyện nguy cơ mắc ung thư tử cung sẽ giảm một nửa so với những người không luyện tập.

Bệnh ung thư tử cung và cách điều trị ung thư tử cung

Ung thư cổ tử cung có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

Cách chữa trị bệnh ung thư tử cung

Ở giai đoạn đầu: Khối ung thư còn khu trú trong buồng tử cung, tử cung còn di động dễ dàng nên chỉ cần phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn và hai phần phụ, không cần lấy hạch vì khối ung thư chưa kịp di căn.

Ở giai đoạn sau: Khối ung thư lây lan tới lớp cơ tử cung vào dây chằng rộng gây đau, tử cung mất di động, khi đó phải dùng tia xạ để điều trị bệnh chia thành nhiều đợt cách nhau để vừa khối u vừa điều hòa sức khỏe cho bệnh nhân. Giai đoạn sau này rất tốn kém cho bệnh nhân, cộng thêm tâm lý lo sợ và suy kiệt.

Vì vậy, để phát hiện sớm ung thư tử cung cần đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời, tránh gây hậu quả đáng tiếc.

Hoàng Anh

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn