Bệnh viêm cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở ống cổ tử cung. Viêm cổ tử cung thường là biến chứng của viêm âm đạo vì thế nên mầm bệnh gây viêm cổ tử cung giống viêm âm đạo.

Bệnh viêm cổ tử cung là bệnh phụ khoa ở nữ giới phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Bệnh được chia làm hai loại là cấp tính và mạn tính. Nguyên nhân gây bệnh viêm cổ tử cung là do vi khuẩn lậu hoặc do nhiễm trùng sau khi đẻ.

Triệu chứng của bệnh viêm cổ tử cung

  • Viêm cổ tử cung cấp tính có các triệu chứng: người bệnh sốt, đau lưng, đau hạ vị, ra khí hư như mủ, nhiều khi lẫn máu. Khi xét nghiệm khí hư có vi trùng lậu.
  • Viêm cổ tử cung mạn tính có các triệu chứng: Khí hư ra nhiều có màu xanh hoặc màu vàng. Trước và sau thời kỳ kinh nguyệt, khí hư ra nhiều hơn. Giai đoạn này khí hư ra không lẫn máu. Trường hợp khi hư ra có máu thì khả năng người bệnh đã mắc ung thư cổ tử cung hoặc lao cổ tử cung.
  • Khi có những dấu hiệu trên mà không tiến hành khám và chữa trị phù hợp thì bệnh viêm cổ tử cung dễ có các biến chứng như: viêm nội mạc tử cung, lộ tuyến cổ tử cung, viêm phần phụ, có thể gây vô sinh, ung thư cổ tử cung.
Bệnh viêm cổ tử cung và cách chữa trị viêm cổ tử cung
Bệnh viêm cổ tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến

Cách phòng bệnh viêm cổ tử cung

 • Giữ gìn vệ sinh âm đạo sạch sẽ bằng cách rửa bằng các dung dịch vệ sinh có độ PH phù hợp, thay quần lót thường xuyên, thay băng vệ sinh 4h/lần và giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ.
 • Quan hệ tình dục nhẹ nhàng để tránh gây xây xước cho nữ giới.
 • Vệ sinh cẩn thận và sạch sẽ sau khi sinh tránh những việc làm tổn thương cổ tử cung. Nếu thấy có khí hư nên đi khám ngay.

Bệnh viêm cổ tử cung và cách chữa trị viêm cổ tử cung

Bệnh viêm cổ tử cung cần được thăm khám và điều trị kịp thời

Cách điều trị bệnh viêm cổ tử cung

 • Nếu bệnh viêm cổ tử cung còn ở mức độ nhẹ, người bệnh nên dùng kháng sinh. Thuốc kháng sinh được đặt vào âm đạo trước khi đi ngủ, cách một ngày đặt một lần, điều trị như vậy từ 7 – 10 lần. Trong khi đang đặt thuốc tránh quan hệ tình dục.
 • Trường hợp bệnh nặng hơn, cần tới bác sĩ để xét nghiệm. Qua sự thăm khám, bác sỹ sẽ áp dụng một số biện pháp trị liệu vật lý như: dùng tia laser, đốt điện hoặc phẫu thuật ngoại khoa. Trong khi điều trị, cần kiểm tra định kỳ sự bong viêm mạc cổ tử cung và sự tiết dịch âm đạo để có cách điều trị đúng đắn, cần điều trị triệt để tránh biến chứng ung thư cổ tử cung.
 • Có thể dùng thuốc tím: Rửa sạch, dùng thuốc tím 1% lau sạch trong ngoài âm đạo, cách mỗi lần một ngày, mỗi lần điều trị 5 – 10 ngày.

Sau khi điều trị bằng các phương pháp trên đây, người bệnh vẫn cần tới bệnh viện xét nghiệm khí hư, nếu bệnh chưa khỏi hẳn thì cần kiên trì điều trị tiếp.

Hoàng Ngân

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn