Bệnh viêm tai giữa là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống màng nhĩ và xương chũm, thường có tạo dịch trong hòm nhĩ. Có thể nói viêm tai giữa là một trong những bệnh thường gặp nhất ở trẻ em, người lớn cũng không phải ngoại lệ.

Viêm tai giữa là một trong những bệnh rất thường gặp ở tai trẻ em, gặp nhiều hơn ở trẻ dưới 3 tuổi gây những hậu quả xấu ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ. Phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời, đúng đắn, sẽ giúp ngừa biến chứng và các hậu quả lâu dài đối với trẻ.

Bệnh viêm tai giữa và cách điều trị bệnh viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa ảnh hưởng xấu đến khả năng nghe của trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa

– Do viêm nhiễm vùng mũi họng gây ra bởi vi trùng.

– Do tắc vòi nhĩ, thường gặp do u ở vòm họng, sùi, viêm mũi xoang mủ.

– Do viêm nhiễm đường hô hấp, bệnh lý trào ngược, dị nguyên, không khí ô nhiễm, thời tiết lạnh cũng là những tác nhân gây viêm tai giữa hiện nay.

Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa

– Dấu hiệu thường gặp của bệnh viêm tai giữa khởi đầu là: đau tai, chảy nước tai khiến sức nghe giảm.

– Ngoài ra có những dấu hiệu ít gặp như: chóng mặt, ù tai (thường ở trẻ lớn).

– Có trường hợp sốt, chán ăn, khó ngủ, sưng sau tai, …

– Chuẩn đoán bệnh cần được sự trợ giúp của bác sĩ trong chẩn đoán như dùng đèn soi tai có kính phóng đại (Otoscope); kính hiển vi soi tai và nội soi tai (Oto-Endoscope).

– Biến chứng của viêm tai giữa là: viêm não – màng não hay áp-xe não…, thường gặp nhất là di chứng nghe kém, gây trở ngại không nhỏ trong quá trình hình thành ngôn ngữ của trẻ.

Bệnh viêm tai giữa và cách điều trị bệnh viêm tai giữa
Viêm tai giữa là một trong những bệnh thường gặp nhất ở trẻ em

Cách điều trị bệnh viêm tai giữa

– Điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh.

– Thời gian điều trị ít nhất trong 8 ngày. Có thể dùng thuốc nhỏ tai nếu màng nhĩ không thủng, không nên bơm rửa. Nếu màng nhĩ thủng có thể nhỏ tai trong 3 – 4 ngày đầu (loại không độc cho tai) để ngăn chặn sự hình thành các bửng mủ làm tắc dẫn lưu, sau đó rửa bằng nước oxy già hay nước muối sinh lý.

– Một số trường hợp viêm tai nhưng trị kháng sinh không hiệu quả phải chích rạch màng nhĩ – đặt ống thông nhĩ Diabolo hay nạo VA (viêm amidan) được thực hiện nếu viêm tai giữa kèm với dấu hiệu viêm đường hô hấp trên do tắc nghẽn bởi VA. Nếu bệnh nhân có triệu chứng của các biến chứng và điều trị nội khoa tối ưu không mang lại hiệu quả tốt, thì có thể phẫu thuật hòm nhĩ, khoét xương chũm.

– Tuy nhiên việc phòng ngừa luôn là công việc cần thiết. Cần phát hiện bệnh viêm tai giữa sớm để giải quyết sớm ổ viêm vùng mũi họng như nạo VA; điều trị viêm xoang, làm thông vòi nhĩ bằng nghiệm pháp Valsava (bệnh nhân bịt chặt mũi, thổi một hơi mạnh).

– Nếu không nghe thấy tiếng hơi qua vòi đập vào màng nhĩ là nghiệm pháp âm tính, do vòi nhĩ bị tắc. Lưu ý trong các trường hợp viêm đọng nhầy mủ ở vùng mũi họng – xoang – vòm thì không nên thổi hơi mà để người bệnh bịt mũi, ngậm miệng, nuốt nước bọt.

– Ngoài ra, có thể chủng ngừa vi khuẩn phế cầu (Streptococcus pneumoniae là vi khuẩn thường gặp nhất trong viêm tai giữa).

– Thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường ở nhà trẻ.

– Không nên để tai đau dính nước, tránh khói thuốc lá và giữ tai luôn khô sạch… là những biện pháp phòng ngừa tốt.

Hoàng Ngân

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn