Xã hội ngày càng phát triển thì xuất hiện ngày càng nhiều căn bệnh khác nhau. Vô sinh là căn bệnh ngày càng phổ biến, không chỉ có ở nữ giới mà còn có vô sinh nam giới. Điều đó khiến cho tỷ lệ vô sinh ở nam giới hiện nay ngày càng tăng cao.

Nguyên nhân gây vô sinh nam

Bệnh vô sinh ở nam giới thường do những nguyên nhân sau

  • Vô sinh nam do số lượng tinh trùng thấp: Một trong những nguyên nhân chính gây ra vô sinh nam là số lượng tinh trùng thấp. Muốn thụ tinh thì cần có tinh trùng, vì thế khi lượng tinh trùng của nam giới ít hoặc không có tinh trùng thì không thể xảy ra việc thụ tinh. Vai trò của cơ quan sinh sản một người đàn ông là sản xuất đủ lượng tinh trùng để thụ tinh với trứng của phụ nữ. Mỗi mẫu xuất tinh có ít nhất 20 triệu tế bào tinh trùng trên mỗi ml, căn cứ vào đó để xem xét khả năng sinh sản của người đàn ông, nếu tinh trùng ít hơn số lượng này sẽ được xem là số lượng tinh trùng thấp.
  • Vô sinh nam do sự bất thường của tinh trùng: Muốn việc thụ thai diễn ra thuận lợi thì ngoài việc có số lượng tinh trùng đủ còn cần tới tinh trùng phải khỏe. Vì thế, nếu tinh trùng có sự bất thường cũng là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở đàn ông: biểu hiện ở đầu tinh trùng, thân tinh trùng và đuôi của chúng có bình thường hay biến dạng.
  • Nồng độ testosterone thấp: Một yếu tố khác trong các nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở đàn ông là nồng độ testosterone thấp hoặc thiếu hụt testosterone. Rối loạn tinh hoàn này được gây ra bởi tuyến yên hoặc vùng dưới đồi khi rối loạn hóoc-môn xảy ra.
  • Vô sinh nam do nhiễm trùng: Vô sinh nam có thể do nam giới mắc các bệnh nhiễm trùng khác nhau ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng. Một số căn bệnh nhiễm trùng phổ biến như: Bệnh lậu, Chlamydia và các bệnh lây qua đường tình dục. Một số bệnh như: sưng tinh hoàn, tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo cũng ảnh hưởng tới khả năng di chuyển của tinh trùng gây vô sinh ở nam.

Cách phòng ngừa bệnh vô sinh ở nam giới

  • Tiêm phòng đầy đủ bệnh lao và quai bị. Nếu trường hợp bị quai bị thì nhanh chóng đến cơ sở có ngân hàng tinh trùng để trữ tinh trùng. Nhưng không phải người nào bị quai bị cũng sẽ gây vô sinh, chỉ có 30% bệnh nhân quai bị là bị teo cả hai tinh hoàn gây vô sinh vĩnh viễn.
  • Quan hệ tình dục an toàn để tránh mắc phải các bệnh viêm nhiễm tinh hoàn, mào tinh, ống dẫn tinh và đường niệu đạo vì sẽ dễ bị tắc đường dẫn tinh.
  • Không hút thuốc lá, tránh tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất và thuốc độc hại.

Bệnh vô sinh nam ở cách chữa trị bệnh vô sinh ở nam giới

Bệnh vô sinh nam cần được thăm khám và điều trị kịp thời

Cách điều trị bệnh vô sinh nam

Có 3 phương pháp điều trị vô sinh ở nam giới:

  1. Điều trị nội khoa dùng thuốc hay các biện pháp đơn giản không dùng thuốc.
  2. Phẫu thuật.
  3. Hỗ trợ sinh sản hay còn gọi là thụ tinh nhân tạo: bơm tinh trùng vào buồng tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm.

Theo nguyên tắc điều trị vô sinh, việc điều trị vô sinh phải điều trị từ đơn giản tới phức tạp, từ chi phí thấp đến chi phí cao. Vì thế, khi bị vô sinh, đầu tiên là điều trị nội khoa. Thứ hai mới lựa chọn phẫu thuật để điều trị bệnh. Lựa chọn cuối cùng là phương pháp thụ tinh nhân tạo nếu điều trị nội khoa và phẫu thuật không thể thực hiện được hoặc thực hiện được nhưng thất bại.

Hoàng Ngân

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn