Kinh nguyệt là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chị em phụ nữ. Nó không chỉ biểu hiện chức năng sinh sản mà nó còn biểu hiện sức khỏe và vẻ đẹp của chị em. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng có một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh. Có chị em có chu kỳ kinh nguyệt ngắn, nhưng có chị em chu kỳ kinh nguyệt lại kéo dài. Nhưng cũng có một số chị em không có kinh nguyêt… Để có thể đối phó được với hiện tượng kinh nguyệt bất thường thì bạn nữ cần có những hiểu biết về nó. Vậy, hiện tượng kinh nguyệt bất thường có những biểu hiện như thế nào?

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng vòng kinh thất thường, không theo chu kỳ nhất định nào. Theo các chuyên gia thì vòng kinh chuẩn nhất là 28 ngày tính từ ngày đầu tiên có kinh của tháng này đến ngày đầu tiên có kinh của tháng sau. Tuy nhiên, không phải chị em phụ nữ nào cũng có được một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và khỏe mạnh là 28 ngày mà thường kinh nguyệt đến sớm hơn hoặc muộn hơn.

van-de-ve-kinh-nguyet

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn

Chu kỳ kinh nguyệt  ngắn là chu kỳ kinh nguyệt có số ngày kinh cũng như số lượng máu kinh nguyệt ra ít hơn so với bình thường. Bình thường lượng máu kinh chảy ra trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt là khác nhau và tùy từng phụ nữ và tùy vào từng tháng, dao động từ 5ml đến 25ml. Số ngày chuẩn nhất từ lúc có kinh đến khi sạch kinh là 3,4 ngày.

Tuy nhiên một số trường hợp đột nhiên rút xuống chỉ còn 1, 2 ngày, hay lượng kinh ra nhỏ giọt. Nếu tình trạng này cứ ngày một giảm dần về cả số lượng, chất lượng thì có thể đó là một dấu hiệu bị suy sớm buồng trứng.

Kinh nguyệt ra nhiều

Kinh nguyệt ra nhiều là hiện tượng thường gặp ở chị em phụ nữ. Kinh nguyệt ra nhiều kéo dài có nguy cơ gây thiếu máu và gầy yếu cho người phụ nữ.  Máu kinh ra nhiều có hai thể là do khí hư không cố nhiếp (không cầm) và máu nóng chảy càn

Rong kinh

Hiện tượng rong kinh hoàn toàn khác với chứng hành kinh dài ngày, máu kinh ra nhiều đã nói ở trên. Đây là một chứng bệnh, không phải hành kinh. Huyết từ âm đạo ra nhiều, hoặc huyết ra ít nhưng kéo dài không dứt, có khi kinh kéo dài mãi không cầm hoặc kinh huyết bỗng chốc xuống nhiều, không cầm.

Bế kinh

Thông thường nhất, chu kỳ kinh nguyệt của một người đi theo chu kỳ mỗi tháng một lần. Tuy nhiên, có những người lại đi theo chu kỳ cá thể (2 tháng thấy kinh 1 lần gọi là tính nguyệt, cứ 3 tháng 1 lần gọi là cự nguyệt, nếu 1 năm 1 lần gọi là tỵ niên, có người không có kinh mà vẫn có con gọi là ám kinh, có người đã mang thai mà đến kỳ kinh vẫn ra ít máu, song thai nhi vẫn phát triển bình thường gọi là ích kinh).

Vô kinh cũng là một hiện tượng không phải hiếm gặp đối với chị em phụ nữ. Trong đó có hai dạng, vô kinh nguyên phát (đến tuổi trưởng thành mà không có kinh) và vô kinh thứ phát (có kinh rồi mất – hay còn gọi là bế kinh). Riêng chứng vô kinh nguyên phát cần đến ngay bệnh viện khám để tìm nguyên nhân, sau đó mới nên cân nhắc là chữa trị theo đông y hay tây y.

Đau bụng kinh

Đau bụng kinh trong Đông y gọi là thống kinh. Nguyên nhân do huyết ứ (máu không lưu thông), huyết hư (thiếu máu), khí hư (khí yếu)… gây bế tắc kinh nguyệt, hành kinh không thông suốt. Có người bị đau trước, trong hay sau kỳ kinh. Thông thường đau bụng kinh hay đi kèm cục máu đông. Khi bị cục máu đông ra nhiều cũng cần phải chú ý