Nguyên nhân do đâu mà số lượng trẻ suy dinh dưỡng vẫn nhiều? Do các bà mẹ còn thiếu kinh nghiệm nuôi con, hay do phương pháp nuôi con còn chưa đúng? Bài viết sau sẽ hướng dẫn các kỹ năng nuôi trẻ cần thiết.

Làm thế nào để biết trẻ bị suy dinh dưỡng?

Cân nặng chính là số đo thể hiện rõ nhất việc bé có bị suy dinh dưỡng hay không. Có một biểu đồ tăng trưởng mà các mẹ rất dễ dàng tìm thấy trên mạng hoặc ở các trung tâm y tế.

Nếu bé nhà bạn không mắc phải bệnh suy dinh dưỡng thì hàng tháng bé sẽ tăng cân đều đặn. Trong trường hợp ở địa phương không có cân để tiện theo dõi bé thường xuyên thì có thể đo vòng cánh tay trái của bé. Điều này cũng phản ánh rõ sự phát triển của trẻ và tình trạng dinh dưỡng hấp thụ cho cơ thể.

Một trẻ phát triển bình thường có cân nặng thay đổi như sau

Cân nặng

3 tháng đầu trẻ phát triển rất nhanh: tăng 1 – 2kg/tháng; 3 tháng tiếp theo trẻ tăng 500 – 600g/tháng; 6 tháng tiếp theo chỉ tăng 300 – 400g/tháng. Đến lúc 1 tuổi, trẻ nặng gấp 3 lần lúc mới sinh (khoảng 9 – 10kg). Từ 2 – 10 tuổi trẻ tăng trung bình 2 – 3kg/năm.

Cân nặng trung bình của trẻ trên 1 tuổi có thể áp dụng công thức sau để tính: X = 9kg + 2kg x (N-1), với X là số cân nặng hiện tại của trẻ (kg), N là số tuổi của trẻ (tính theo năm).

Chiều cao

Sự phát triển bình thường về chiều cao của trẻ: trong 3 tháng đầu trẻ tăng 3cm/tháng; 4 -6 tháng tăng 2 – 2,5cm/tháng; 7 – 9 tháng tăng 2cm/tháng; 10 – 12 tháng tăng 1 – 1,5cm/tháng

Đến khi trẻ 1 tuổi, chiều cao tăng gấp 1,5 lần so với lúc mới sinh (khoảng 75cm), sau đó trung bình 1 năm trẻ tăng 5 – 7cm/năm cho tới lúc dậy thì.
Chiều cao trung bình của trẻ trên 1 tuổi có thể áp dụng công thức sau:
X = 75cm + 5cm x (N-1), với X là chiều cao hiện tại của trẻ (cm), N là số tuổi của trẻ (tính theo năm).

Cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng

Cách nuôi dưỡng trẻ suy dinh dưỡng tốt nhất
Cách nuôi dưỡng trẻ suy dinh dưỡng tốt nhất

Chăm trẻ bình thường đã khó, với những trẻ mắc bệnh suy dinh dưỡng các bà mẹ cần tỉ mẩn, kĩ lưỡng hơn. Dưới đây là một số phương pháp chăm sóc hiệu quả cho trẻ mắc bệnh suy dinh dưỡng:

Vệ sinh ăn uống: Trẻ bị suy dinh dưỡng sức đề kháng lại càng kém nên rất dễ mắc các bệnh đường ruột. Mẹ hãy luôn đảm bảo bé được “ăn chín uống sôi”, thức ăn không được quá nguội, sau khi nấu 3 giờ là cần đun sôi lại mới cho bé dùng.

Vệ sinh cá nhân: Đừng nghĩ là vì bé ốm yếu nên hạn chế cho bé tắm vì sợ lạnh. Đó quả thực là sai lầm. Cần tắm rửa thường xuyên cho bé để lỗ chân lông thoáng mát, chưa kể đến các vi khuẩn sẽ được loại bỏ, tránh việc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé. Tuy nhiên mùa đông nên tắm nhanh, nước ấm, phòng kín gió. Mùa hè không được tắm nước lạnh mà vẫn nên pha một chút nước ấm. Thường xuyên nhắc nhở bé rửa tay xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Vệ sinh môi trường: Rất có thể nguyên nhân làm bé còi là do môi trường sống quá ô nhiễm gây ảnh hưởng đến bé. Vì vậy cần vệ sinh nơi bé ở thường xuyên, vệ sinh cả đồ chơi của bé, để rác thải xa nơi bé thường chơi.

Chăm sóc tâm lý: Trẻ muốn phát triển tốt cần phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy cần tạo cho bé tâm trạng thoải mái, tránh dọa nạt bé.

Chăm sóc khi trẻ bị bệnh: Trẻ còi cọc có thể do mắc bệnh liên miên, bệnh này chưa qua bệnh khác đã tới nên bé không có đà để phát triển. Cần điều trị dứt điểm cho bé rồi mới bổ sung dinh dưỡng cho bé.

Cách nuôi dưỡng khi trẻ bị suy dinh dưỡng

Có rất nhiều lý do khiến trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng nhưng nguyên nhân chính nhất là do hệ tiêu hóa của bé rất kém. Vì vậy, bạn cần phải chữa khỏi những bệnh về đường tiêu hóa của bé rồi mới bồi bổ cho trẻ.

Cần cho bé ăn nhiều bữa, làm sao để đảm bảo lượng dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể.Ngoài tháng thứ 6 bú sữa mẹ chưa đủ mà cần bổ sung rất nhiều bữa phụ khác nữa. Bổ sung rau, củ, quả trong các bữa ăn của bé nhằm cung cấp chất xơ và vitamin. Nên cho một chút dầu ăn vào trong món ăn dành cho bé như: dầu oliu, dầu hướng dương… Đừng lặp lại chế độ ăn uống quá nhiều mà phải nghiên cứu và thường xuyên thay đổi để bé cảm thấy hấp dẫn hơn.

Nguồn: khoeplus.org