Bệnh tự kỷ là một bệnh rối loạn phát triển của hệ thần kinh biểu hiện rối loạn tâm thần.

Những trẻ em bị tự kỷ thường chậm phát triển về khả năng giao tiếp, liên hệ trong xã hội, không sử dụng được ngôn ngữ trong giao tiếp, không hiểu các hình ảnh, ký hiệu và không biết chơi các trò chơi cần trí tưởng tượng.

Bệnh tự kỷ thường mắc ở trẻ nhỏ hơn 3 tuổi. Khi bị bệnh trẻ có biểu hiện tự tách rời với thực tế và môi trường chung quanh. Ở trẻ mới sinh không thể hiện rõ bệnh, bắt đầu từ tháng thứ 18 trở đi, cha mẹ và người thân có thể thấy rõ các triệu chứng của bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh tự kỷ

  • Hiện nay, chưa có kết luận nguyên nhân chính xác của bệnh tự kỷ. Một số giả thiết cho rằng, nguyên nhân gây bệnh tự kỷ có thể là do các yếu tố sinh học hoặc môi trường, hay cả hai. Ngoài ra, còn do các yếu tố nhiễm khuẩn lúc mang thai, khiếm khuyết của hệ thống gen.
  • Trong quá trình nghiên cứu những gia đình có cặp song sinh, các nhà khoa học nghiêng về giả thiết gen. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa chứng minh được giả thiết này.
  • Giả thuyết nữa được đưa ra là sự phát triển không đầy đủ não ngay từ thời kì bào thai hoặc vấn đề bất thường của tuần hoàn não, thiếu các chất sinh hóa trong não (ví dụ như lượng sereton).
Cách phát hiện sớm và điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ
Bệnh tự kỷ ở trẻ

Triệu chứng của bệnh tự kỷ

  • Khó khăn trong giao tiếp với mọi người xunh quanh: không cười, không tương tác với người chăm sóc, nhìn vô định, không đòi bế hay làm nũng, hay gầm gừ. Khi nói, trẻ nói những từ, ngữ không có nghĩa, lặp lại một từ hay một câu vô nghĩa không ngừng. Trẻ không để ý có người gọi hay nói chuyện.
  • Có những hành vi lặp đi lặp lại như: lắc lư người, đập đầu, luôn giữ một đồ vật, …
  • Ít hứng thú và ít hoạt động: trẻ không phát triển được các trò chơi mang tính sáng tạo.
  • Khó thích ứng với sự thay đổi hoàn cảnh hay công việc diễn ra hàng ngày. Chỉ chơi trò chơi theo cách riêng của trẻ, chỉ ăn một thức ăn nhất định (cháo, bánh mì..).
  • Những trẻ mắc bệnh tự kỷ thường bị ám ảnh với những vật cá biệt tập trung vào chúng mà không để ý đến những việc khác xung quanh. Một số trẻ tự kỷ tổn thương nặng ở nhiều khả năng nhưng lại có thể thể hiện được tài năng trong một số lĩnh vực: toán, cơ khí, âm nhạc, nghệ thuật.

Cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

Cần theo dõi trẻ từ lúc chào đời để kip thời phát hiện sớm bệnh. Điều đó có ý nghĩa quan trọng trong việc trị liệu cho trẻ, vì khi được phát hiệp và trị liệu sớm, trẻ sẽ được can thiệp để phát triển ngay từ đầu các kĩ năng về ngôn ngữ, nhận thức và xã hội. Hiện nay, chưa có cách chữa nào chữa được dứt điểm chứng tự kỷ. Việc can thiệp, trị liệu chỉ nhằm khống chế và làm giảm bớt các dấu hiệu của bệnh, giúp trẻ cải thiện thực hiện các chức năng.

Nếu phát hiện thấy trẻ có biểu hiện tự kỷ, cần can thiệp trị liệu cho trẻ:

  • Hướng dẫn, giáo dục cho trẻ các kĩ năng ngôn ngữ, nhận thức, xã hội và kĩ năng tự phục vụ bản thân.
  • Cần tư vấn và hướng dẫn cho cha mẹ trẻ để hỗ trợ trẻ.

Hoàng Ngân

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn