Bác sĩ Hoàng Cương (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết, đau mắt đỏ là tên gọi chung của một bệnh do virus Adenovirus gây ra. Bệnh thường bùng phát vào cuối mùa hè và xuyên suốt mùa thu.

Triệu chứng đau mắt đỏ: Sốt nhẹ, viêm mũi họng, nổi hạch ở tai (có thể). Mắt xuất hiện nhiều gỉ, chảy nước mắt, mắt đỏ, cộm, ngứa,…

Phòng bệnh luôn là cách tốt nhất để bảo vệ mắt tuy nhiên phòng bệnh đau mắt đỏ không đơn giản do đường lây nhiễm bệnh quá nhiều. Bệnh có thể lây qua đường hô hấp, tay chân, nước bọt… Trẻ con thường mắc phải vì các bé chưa có ý thức về việc vệ sinh cá nhân. Cách phòng bệnh tốt nhất là cách ly triệt để bệnh nhi với nguồn lây bệnh. Cha mẹ cần cho bé vệ sinh tay chân thật sạch sẽ hàng ngày bằng xà phòng diệt khuẩn. Cho bé súc miệng nước muối liên tục, chăm sóc vệ sinh răng miệng cẩn thận. Rửa mắt bằng nước muối sinh lý hàng ngày (đặc biệt vào đợt dịch như hiện nay).

Nếu bé bị đau mắt đỏ, cha mẹ cần chăm sóc bé cẩn thận bởi bệnh này rất dễ bị đi bị lại. Nếu bé đang đi học, cha mẹ cần cho bé nghỉ để tránh lây nhiễm cho những bé khác. Hiện nay, đau mắt đỏ là loại bệnh chưa có thuốc đặc trị, tuy nhiên đa số các bé bị bệnh lành tính và có thể tự khỏi được trong vòng 10 ngày. Cách tốt nhất, cha mẹ phải vệ sinh thân thể, răng miệng, tay chân cho bé thật sạch, ngoài việc dùng nước muối sinh lý để rửa mắt, cha mẹ cần đưa bé đi khám để bác sĩ cho thuốc hợp lý, không tự ý kê đơn cho bé.

Cha mẹ nhỏ mắt cho bé cũng phải cẩn thận, tránh làm hai mắt lây sang nhau và nặng hơn. Cách nhỏ như sau: Cho bé nằm nghiêng, nhỏ từng mắt một, nhỏ xong một mắt, lấy gạc y tế lau luôn cả gỉ mắt và nước mắt. Trước và sau khi nhỏ mắt cho bé, cha mẹ cần rửa tay thật sạch sẽ.

Tuyệt đối tránh dùng chung đồ đạc với bé lúc này. Cha mẹ cần cho bé uống nhiều nước, nghỉ ngơi. Dọn sạch sẽ phòng ốc, chăn ga gối nơi bé nằm, bé ở.

Để phòng ngừa bệnh đỏ mắt nói riêng và bệnh mắt nói chung, trước khi ra đường, bé cần đeo kính bảo vệ mắt.
Nguồn: Kienthuctre