Chào bác sĩ. Hơn 1 năm nay chân tay tôi thường xuyên nứt nẻ, bong tróc da, đặc biệt vào mùa hanh khô khiến tôi rất khó chịu. Bác sĩ cho tôi hỏi chân tay nứt nẻ, chữa ra sao? Bệnh này có điều trị khỏi hoàn toàn không?

Thông thường, biểu hiện da chân tay nứt nẻ, bong tróc đặc biệt vào mùa khô…có thể bạn bị bệnh á sừng. Đây được gọi là bệnh viêm da cơ địa thường nặng vào mùa đông gây nứt nẻ sâu, chảy máu, khiến người bệnh khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

Bệnh thường gặp ở nhiều đối tượng, lứa tuổi, đặc biệt là những người có gia đình mắc bệnh á sừng, thiếu vitamin A, C, D, E, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại…Bệnh hay xuất hiện ở bàn tay, bàn chân, ngón tay, gót chân. Chính vì thế, chân tay nứt nẻ chữa ra sau cũng là băn khoăn chung của nhiều người bệnh khi thấy các biểu hiện lạ xuất hiện trên da.

Chân tay nứt nẻ, chữa ra sao?
Chân tay nứt nẻ, chữa ra sao?

Đối với bệnh á sừng, bôi kem dưỡng da không thể làm bệnh khỏi được mà phải dùng các thuốc bôi bạt sừng, tạo sừng như axit salixilic, diprosalic, betnoval… kết hợp với thuốc kháng sinh tác động ngay tại vùng da bệnh hoặc toàn thân nếu bị nhiễm khuẩn phụ. Có thể dùng các thuốc chống nấm nếu có nhiễm nấm như mỡ nizoral, dẫn xuất imidazol, griseofulvin. Trường hợp nặng có thể phải dùng corticoid, kháng histamin.

Trong khi điều trị á sừng, để giảm các khó chịu của bệnh ở tay chân, bạn nên tránh làm xây xước lớp sừng, không nên ngâm rửa tay chân nhiều và giữ khô các kẽ, hạn chế tiếp xúc với xà phòng và chất tẩy rửa. Vào mùa đông nên đi tất đi găng tay để bảo vệ lớp sừng ở lòng bàn tay, chân. Tăng cường ăn rau quả tươi để có đủ vitamin và chất khoáng như vitamin A, C, D, E, kẽm. Uống nhiều nước, khoảng 2 lít mỗi ngày để da ẩm hơn. Hạn chế dùng các thực phẩm cay, nóng và có tính kích thích.

Nguồn: benhdalieu.vn