Người lớn tuổi nên kiểm soát cân nặng, ăn thức ăn giàu chất đạm, uống đủ nước, bổ sung các vitamin cần thiết, sử dụng sản phẩm tự nhiên từ đông trùng hạ thảo… để bảo vệ sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý không phải phương thuốc trị bệnh nhưng có thể giảm bớt những đau đớn của người bệnh, thậm chí còn giúp một số người không phải dùng thuốc.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý ở người lớn tuổi

– Kiểm soát cân nặng bằng cách tính: Lấy chiều cao (tính bằng cm) trừ đi 100, rồi nhân với 90%. Việc sụt 4 đến 5 kg ngoài ý muốn trong khoảng nửa năm là một dấu hiệu nguy hiểm vì sự giảm cân đột ngột ở người già có thể là dấu hiệu sớm của bệnh sa sút trí tuệ.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người lớn tuổi

Người lớn tuổi nên ăn nhiều chất đạm nguồn gốc thực vật như đậu đỗ, lạc, vừng, đậu phụ.

– Tuổi càng cao, cơ thể càng giảm sức chịu đựng đối với chất ngọt. Do đó, người lớn tuổi nên dùng chất ngọt từ nguồn bột như cơm, bánh mì… Các chất này chỉ giải phóng từ từ vào máu theo nhu cầu, không làm tăng đường huyết đột ngột. Khi cơ thể thừa chất ngọt, các chất sẽ chuyển thành mỡ dự trữ, cơ thể có xu hướng thừa mỡ trong máu, dễ gây bệnh tim mạch.

– Người có tuổi thường không cảm thấy ngon miệng khi ăn thịt, nhưng protein tạo nên cơ bắp và giúp cơ thể phục hồi sau bệnh tật. Do đó, họ nên những thức ăn giàu đạm khác như cá, trứng… và nên ăn nhiều chất đạm nguồn gốc thực vật như đậu đỗ, lạc, vừng, đậu phụ.

– Dùng đủ nước, trung bình mỗi ngày nên uống 2 lít nước từ các loại khác nhau như nước trắng, nước hoa quả, sữa, trà…

– Việc hấp thu các dưỡng chất của cơ thể của người lớn tuổi không còn được như trước nên họ cần quan tâm đến việc bổ sung đủ dưỡng chất như vitamin, khoáng chất, acid amin… cho cơ thể để giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao thể trạng, chống lại bệnh tật.

Nguồn: CherryNet