Chứng tưa lưỡi là hiện tượng những màng giả màu trắng ngọc trai xuất hiện ở vòm miệng, trong má, đặc biệt là mặt trên của lưỡi. Những màng trắng này dần ngả màu vàng và bám chặt vào niêm mạc miệng, khiến trẻ bị đau rát khi bú, nuốt thức ăn, trẻ thường quấy khóc. Tưa lưỡi thường gặp ở những trẻ bú sữa mẹ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây tưa lưỡi ở trẻ

– Trẻ bị tưa lưỡi do nấm: nấm Candida cư trú và sinh sống trong đường ruột gây chứng tưa lưỡi ở trẻ. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kháng sinh cũng là một trong những nguyên nhân khiến nấm Candida phát triển. Những trẻ nhỏ có hệ miễn dịch kém cũng dễ có nguy cơ bị tưa lưỡi.
Khi bị tưa lưỡi do nấm, lưỡi trẻ xuất hiện những đốm trắng giống với cặn sữa trên bề mặt. Trẻ có thể bị đau rát, dẫn tới kém ăn.

Chứng tưa lưỡi và cách điều trị tưa lưỡi ở trẻ em

Tưa lưỡi thường gặp ở những trẻ bú sữa mẹ, đặc biệt là trẻ sơ sinh

– Trẻ bị tưa lưỡi do virus: Do virus gây ra nên lưỡi và lợi của trẻ có nhiều vết loét nhỏ, trú ngụ dưới những lớp màng trắng. Màng trắng này bị bong, trẻ sẽ bị đau rát khi nhai, nuốt thức ăn. Trẻ sẽ có biểu hiện miệng hôi, chảy nhiều nước bọt, có thể sốt cao.

– Trẻ bị tưa lưỡi do uống thuốc kháng sinh: Sử dụng một số loại thuốc kháng sinh trong thời gian dài có thể gây tưa lưỡi ở trẻ vì khi đó kháng sinh tiêu diệt những vi khuẩn có lợi và làm sinh sôi những vi khuẩn gây hại trong khoang miệng trẻ.

Cách điều trị tưa lưỡi ở trẻ em

– Rau ngót, rửa sạch, tráng lại bằng nước sôi để nguội sau đó giã lấy nước, dùng khăn thấm nước rau ngót rồi nhẹ nhàng lau lưỡi cho trẻ. Đây là phương pháp dân gian trị bệnh tưa lưỡi rất hiệu quả.

– Nước muối pha loãng, thấm vào miếng gạc nhỏ rồi nhẹ nhàng lau lưỡi cho trẻ.

– Luộc kỹ những đồ pha sữa cho trẻ như: núm vú, bình đựng sữa trước khi dùng để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Chứng tưa lưỡi và cách điều trị tưa lưỡi ở trẻ em

– Cho trẻ ăn những hoa quả có tính lạnh như: lê, dưa hấu,… Không nên cho bé ăn vải vì vải rất nóng, làm cho cơ thể bé thêm bực bội, khó chịu.

– Cho bé ăn những thức ăn ở dạng lỏng, mềm để tránh miệng bé bị đau rát.

– Tưa lưỡi là chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Để phòng tránh tưa lưỡi hiệu quả cho trẻ, các mẹ cần lưu ý vệ sinh miệng và vệ sinh lưỡi cho trẻ ngay sau khi ăn.

Lưu ý: Không nên tìm mọi cách để cạo sạch đi những đốm trắng này cho trẻ, vì trẻ còn quá nhỏ nên có thể khiến trẻ bị chảy máu lưỡi. Khi lau lưỡi cho trẻ cần lau thật nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương niêm mạc lưỡi trẻ.

Hoàng Ngân

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn