Bạn đang có vấn đề khi đại tiện ? Mà chính xác đây là khi đại tiện sẽ có máu đi kèm với phân? Đây là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trĩ mà bạn vô tình gặp phải. Ngoài việc đây là biểu hiện của bệnh trĩ thì chảy máu khi đại tiện sẽ gây ra nhiều chứng bệnh khác nữa.

1. Khi đại tiện ra máu thì nên nghĩ đến những bệnh nào của trực tràng hậu môn?

ĐI đại tiện ra máu là triệu chứng của nhiều căn bệnh

Đại tiện ra máu là triệu chứng thường gặp của bệnh trực tràng hậu môn, ngoài bệnh trĩ chảy máu là trường hợp hay gặp nhất, còn gặp một số bệnh hậu môn trực tràng chảy máu sau đây:

(1) Nứt hậu môn: Thường gặp ở người bị táo bón ở tuổi trung niên.

(2) Thịt thừa ở trực tràng: Thường gặp ở trẻ em.

(3) Ung thư trực tràng: Thường gặp ở những người già và trung niên

(4) Viêm kết tràng cấp, mạn tính: Thường có biểu hiện như số lần đại tiện không bình thường.

2. Kiểm tra, phân biệt chảy máu trĩ và chảy máu do nứt hậu môn như thế nào?

Phân biệt chảy máu khi bị bệnh trĩ và khi bị nứt hậu môn

Cả hai loại bệnh này đều chảy máu đỏ tươi, chỉ khác nhau ở chỗ, bệnh trĩ chảy máu thường không cảm thấy đau. Chảy máu trĩ phần lớn là do cục phân cọ xát với niêm mạc tĩnh mạch bị phình giãn (tức là niêm mạc trĩ nội) gây ra. Vì niêm mạc trĩ nội chịu sự chi phối của thần kinh nội tạng, bình thường không cảm thấy đau. Những vết nứt hậu môn nằm ở rìa hậu môn, đa số là do cục phân khô kết dính, cọ xát làm rách phần da rìa hậu môn gây ra. Vì da ở rìa hậu môn chịu sự chi phối của thần kinh thân nên cảm giác đau đớn rất rõ rệt, có bệnh nhân bị nứt hậu môn, sau khi đi đại tiện thậm chí bị đau suốt mấy tiếng, vì vậy chảy máu do nứt hậu môn rất đau. Khi bị nứt hậu môn đi đại tiện sẽ vừa bị chảy máu vừa bị đau. Khi bị nứt hậu môn đi đại tiện sẽ vừa bị chảy máu vừa bị đau. Họ sợ không dám đi đại tiện, càng sợ đại tiện thì phân càng bị khô cứng, càng khó bài tiết. Đây chính là nguyên nhân làm rối loạn quy luật bài tiết, làm phản xạ đi đại tiện bình thường bị phá vỡ, dễ gây ra táo bón, rồi từ đó dễ dàng gây ra bệnh trĩ. Vì vậy, nứt hậu môn cũng là một trongnhững nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Nứt hậu môn càng nặng thì đi đại tiện càng đau. Cứ như thế tạo nên một vòng tuần hoàn ác tính, có thể phát triển thành nứt hậu môn ngoan cố, không khỏi, thậm chí làm tinh thần người bệnh bất thường. Vì vậy, nứt hậu môn ngoan cố cần phải sớm kịp thời chữa trị triệt để, tránh gây đau đớn, phòng chống nhiều chứng kéo theo khác. Đặc biệt việc phòng chống phân khô kết dính và táo bón, là biện pháp cơ bản để phòng chống nứt hậu môn.

Còn phải chỉ ra rằng, trong lâm sàng nếu trĩ và nứt hậu môn cùng tồn tại sẽ khó phân biệt chảy máu do nguyên nhân gì, cần phải kiểm tra tỉ mỉ, mới có thể chẩn đoán chính xác.

Theo Healthplus.vn