Tiếp theo phần 1

BÉO PHÌ VÀ SUY GIẢM TÌNH DỤC

Béo phì được coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương ở nam giới.

Béo phì có suy sinh dục hay không thì cũng còn tùy vào thời gian béo. Nếu từ bé đã béo thì mỡ có thể bám vào tinh hoàn “gây rối”, làm bạn hoặc là bị cường sinh dục (đòi lấy vợ sớm) hoặc là bị suy sinh dục (cứ phì ra, đến tuổi chẳng thấy “giấc mộng ướt” lần nào).

BÉO PHÌ GÂY HIẾM MUỘN, SẢY THAI

Tình trạng béo phì cũng khiến phụ nữ đáp ứng kém với các kỹ thuật điều trị hiếm muộn, làm tăng tỉ lệ sảy thai, đề kháng insulin…

Không phải tất cả phụ nữ béo phì đều bị hiếm muộn. Tuy nhiên, tình trạng béo phì càng nặng thì khả năng sinh sản càng bị ảnh hưởng và nguy cơ hiếm muộn sẽ cao hơn.

Hội chứng buồng trứng đa nang cũng là bệnh hay gặp ở phụ nữ béo phì, bao gồm các triệu chứng: Hình ảnh buồng trứng có nhiều nang trên siêu âm, kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh, rậm lông, có mụn trứng cá, nhiều mỡ bụng, hiếm muộn.

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy việc giảm cân có thể làm chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường và có thai tự nhiên, giảm nguy cơ sảy thai. Nó cũng giúp phụ nữ dễ có thai hơn khi điều trị vô sinh. Biện pháp giảm cân thường được áp dụng là tiết chế ăn uống và điều chỉnh lối sống, tăng cưòng vận động, tập thể dục. Tuy nhiên, giảm cân ở người béo phì là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn và nghị lực. Nếu thất bại với các biện pháp tiết chế ăn uống và điều chỉnh lối sống, người ta thường phối hợp với việc sử dụng thuốc; trong một số trường hợp phải phẫu thuật để giảm cân.

Hậu quả mà bệnh béo phì gây ra nguy hiểm như thế nào (Phần 2)
Hậu quả mà bệnh béo phì gây ra nguy hiểm như thế nào (Phần 2)

So với chi phí cho các kỹ thuật điều trị vô sinh hiện nay, biện pháp giảm cân rõ ràng là một phương pháp rẻ tiền hơn rất nhiều.

PHỤ NỮ CAO TUỔI BÉO PHÌ DỄ BỊ MÁU TRẮNG

Theo các nhà khoa học Mỹ: Thừa cân hoặc béo phì làm tăng gấp đôi nguy cơ bị ung thư bạch cầu dạng tủy cấp tính (ALM), một trong những dạng ung thư máu nguy hiểm nhất ở những phụ nữ có tuổi.

Julia A. Ross, một nhà dịch tễ học, trưởng nhóm nghiên cứu nhận định rằng: Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng tình trạng quá béo làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột kết, vú, tử cung, thận và một số bộ phận khác. Công trình nghiên cứu mới này bổ sung thêm một căn bệnh ung thư nữa vào danh sách. Julia A. Ross cho rằng: “Thêm một dấu hiệu nữa cho thấy béo phì không phải là tốt”.

Ross và cộng sự tại Trường Đại học Minnesota đã phân tích số liệu thu thập được về tình trạng sức khỏe của 40.000 phụ nữ Mỹ trong độ tuổi 55-69 từ năm 1986 tới 2001. Trong số này, 37,000 người không bị ung thư vào giai đoạn bắt đầu nghiên cứu, 200 người mắc các dạng ung thư bạch cầu khác nhau trong đó có 74 bị ung thư dạng tủy cấp tính và 88 mắc một dạng tiến triển chậm của bệnh máu trắng – ung thư bạch cầu mãn tính.

Kết quả cho thấy khoảng 30% trường hợp bị ung thư dạng tủy cấp tính rơi vào những phụ nữ hơi béo (65-75kg) và quá béo (trên 75kg). Với những người trên 55 tuổi và chỉ hơi béo, nguy cơ mắc bệnh cao hơn 90% những người ít tuổi hơn và cân nặng thấp hơn. Cũng trên 55 nhưng béo phì, chênh lệch này lên tới 140%. Tuy nhiên, các chuyên gia không phát hiện thấy mối liên hệ nào giữa tình trạng béo phì với nguy cơ mắc dạng tiến triển chậm hơn của ung thư máu, đó là ung thư bạch cầu mãn tính.

Nhóm nghiên cứu chưa tìm ra cơ chế gây ung thư máu dạng tủy cấp tính của sự kết hợp hai yếu tố tuổi cao và béo phì, song cho rằng hormon và các yếu tố di truyền có thể có vai trò. Rất có thể những gen gây nên tình trạng béo phì cũng là tác nhân gây bệnh.

BÉO PHÌ LÀM GIẢM KHẢ NĂNG HỌC TẬP

Các nhà khoa học thuộc Đại học Dundee (Anh) đã đi đến kết luận trên sau khi nghiên cứu về mối quan hệ giữa béo phì và việc học của trẻ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy leptin – một loại hormon giúp các tế bào thần kinh có sự tương tác lẫn nhau – đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận và ghi nhớ các thông tin mới. Khi ăn nhiều quá, cơ thể trẻ sẽ sản sinh ra quá nhiều hormon này khiến vai trò của leptin trở nên phản tác dụng và hạn chế khả năng tiếp thu của trẻ.

NGUY CƠ MẮC BỆNH U XƠ TIỀN LIỆT TUYN NAM GIỚI

Chứng phì đại tuyến tiền liệt lành tính hay còn gọi là u xơ tiền liệt tuyến rất phổ biến ở đàn ông cao tuổi, nhưng nguy cơ này đặc biệt cao ở người béo phì hoặc có lượng đường trong máu cao.

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ J. Parsons thuộc Đại học California San Diego (Mỹ) dẫn đầu đã đi đến kết luận trên sau khi khảo sát 422 người đàn ông từ 27- 84 tuổi. Theo đó, những người đặc biệt béo phì có nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt lành tính cao gấp 3,5 lần so với bình thường.

BÉO PHÌ LÀM TĂNG NGUY MẮC BỆNH SỎI MẬT

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, bệnh sỏi mật gia tăng ở những người béo phì do sự gia tăng hình thành sỏi cholesterol.

Sỏi cholesterol do cholesterol kết tinh (crysta- lization) trong dịch mật. Sự kết tinh thuận lợi hơn nếu nồng độ cholesterol trong mật cao, nồng độ muối mật giảm, có sự ứ đọng dịch mật hoặc một số nguyên nhân mà đến nay chưa rõ. Sự tăng tiết cholesterol cũng có thể do chế độ ăn nhiều cholesterol, nhiều chất béo động vật, hoặc tình trạng béo phì. Những yếu tố nguy cơ gây sỏi cholesterol là lớn tuổi, phụ nữ sinh đẻ nhiều, béo phì và ăn nhiều chất béo, yếu tố dân tộc, một số dược phẩm như clofibrate, estrogen… một số bệnh tiêu hóa như bệnh Crohn và cắt đoạn hồi tràng, sỏi cholesterol thường cấu tạo trong túi mật, số ít có thể di chuyển vào ống mật chủ, sỏi cholesterol thường đơn độc, không cản tia X và có màu nhạt.

Sỏi cholesterol thường cấu tạo trong túi mật và trên 80% không có triệu chứng trong mười lăm năm. Ở một số người sỏi túi mật có thể di động làm tắc ống túi mật. Nếu tắc không quá sáu giờ thì được gọi là cơn đau quặn mật. Nếu tắc kéo dài gây dãn túi mật và viêm túi mật thì được gọi là viêm túi mật cấp với triệu chứng đau và ấn đau hạ sườn phải + sốt. sỏi cholesterol có thể gây tắc ống mật chủ đưa tới triệu chứng sốt, vàng da và đau quặn mật. Trong trường hợp này, nếu mật bị nhiễm trùng sẽ gây ra viêm đường mật.

Theo bác sĩ Ann w. Hsing (thuộc Viện ung thư quốc gia, Bethesda, Maryland, Mỹ) và các đồng nghiệp cho biết: sỏi mật thường xảy ra ở phụ nữ và có liên quan đến béo phì, xuất hiện trong ống dẫn mật từ gan xuống ruột non. Nếu sỏi bít ông mật, chúng sẽ gây ra khó chịu và đau đớn. Trong khi đó, “ung thư ống mật… rất hiếm nhưng lại nguy hiểm chết người”.

BÉO PHÌ LÀM RỐI LOẠN THÔNG KHÍ PHỔI

ở người béo phì, áp lực trong ổ bụng thường tăng cao hơn người bình thường. Do vậy, cơ hoành luôn bị đẩy lên cao, gây hạn chế quá trình hô hấp.

Giãn phế nang và viêm phế quản mạn tính là nguyên nhân của hơn 50% các trường hợp tâm phế mạn ở Hoa Kỳ. Tần suất của tâm phế mạn rất khó xác định vì tâm phế mạn không phải xảy ra ở tất cả các trường hợp bị bệnh phổi mạn tính. Tần suất bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở Hoa Kỳ khoảng 15 triệu người, là nguyên nhân trực tiếp của 70.000 ca tử vong mỗi năm và góp phần gây tử vong ở 160.000 trường hợp khác. Tâm phế mạn chiếm từ 5-10% bộnh tim thực tổn. Trong một nghiên cứu người ta thấy tâm phế mạn là nguyên nhân của 20 đến 30% các trường hợp nhập viện. Các nguyên nhân của tâm phế mạn phân loại theo cơ chế tăng áp động mạch phổi như co mạch do giảm ôxy máu, trong đó béo phì được coi là một trong nhiều nguyên nhân.

Béo phì nhiều có thể có thông khí phổi kém, tím, đa hồng cầu và buồn ngủ (không có sự thắt nghẹt phổi) thường được gọi là Hội chứng Pickwick. Bệnh nhân buồn ngủ ngày, đau đầu vào buổi sáng, rổì loạn về nhân cách cá nhân và có những giai đoạn khó thở trong khi ngủ kết hợp với mất ngủ, ngáy to, giảm ôxy máu và tăng CO2 máu do tắc nghẽn đường hô hấp trên (do lưỡi, amiđan to hoặc sập thành khí quản).

BÉO PHÌ GÂY RỐI LOẠN NỘI TIT

Nếu mỡ trong cơ thể quá nhiều, mức độ của một hoạt tính trong tế bào giàu chất mỡ cao quá mức bình thường thì lượng được chuyển hóa từ estrogen trong cơ thể cao gấp 3-6 lần so với người bình thường. Testosteron này không hoạt động có tính chất chu kỳ như testosteron do buồng trứng tiết ra, do đó không thể giải phóng một lượng lớn LH và FSH ở tuyến yên. Việc rụng trứng sẽ ngừng lại hoặc thưa thớt, dẫn đến kinh nguyệt bất bình thường, sử dụng estrogen liều cao lâu ngày, không có sự đối kháng của progestagen dễ dẫn đến tăng sinh niêm mạc hoặc ung thu tuyến tử cung.

Việc mức độ testosteron phân ly ở máu của người phụ nữ béo phì quá cao sẽ làm cho lông tơ ở mặt, quầng vú hoặc đường giữa bụng dưới trở nên thô, nhiều và dài, ức chế sự phát dục của noãn bào, gây vô kinh hoặc vô sinh.

Chất mỡ và insulin trong máu của người béo phì luôn quá cao, dễ dẫn đến xơ cứng động mạch, cao huyết áp, tiểu đường hoặc bệnh động mạch vành. Tất cả những chứng bệnh về nội tiết này đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.