Nhiều chị em không chấp nhận cặp nhũ hoa quá to của mình nên đã đi “tân trang” thu nhỏ nhũ hoa. Thế nhưng, có chị thành công và cũng không ít người phải trả giá đắt.

Chị Bích Vân ở Cầu Giấy, Hà Nội nhờ tìm đúng địa chỉ phẫu thuật thẩm mỹ uy tín mà cô bạn thân hồi học cấp 3 giới thiệu, chị đã tìm lại cặp nhũ hoa thời con gái. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn như chị Vân.

Nhìn lại cặp nhũ hoa mới, chị Lệ ở Hải Phòng không khỏi xót xa vì trót dại đi “tân trang”. Sau 18 tháng cho con bú, chị cảm nhận rõ sự xuống cấp của cặp nhũ hoa. Không chỉ mất cân bằng bên phải to, bên trái nhỏ mà màu thâm đen đã hoàn toàn thay thế màu hồng tươi thời con gái khiến chị cảm thấy rất mất thẩm mỹ. Chị tự ti khi đối diện với chồng vì cho rằng mình xấu đi, chuyện sinh hoạt vợ chồng cùng từ đó mất dần cảm xúc, dần chuyển sang hướng “chiều cho có lệ”.

Hậu quả của việc thu nhỏ nhũ hoa

Xem tivi, đọc báo mỗi lần thấy mẫu quảng cáo dịch vụ thu nhỏ, làm đẹp nhũ hoa chị càng quan tâm hơn. Tò mò lần theo số điện thoại của một thẩm mỹ viện và được tư vấn thu nhỏ “nhũ hoa” chỉ là phẫu thuật nhẹ nhàng, không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc nuôi con bằng sữa mẹ, chị Lệ quyết định thu nhỏ bớt 1/3 diện tích nhũ hoa hiện tại của mình.

Sau phẫu thuật 2 tuần, vết thương vẫn liên tục rỉ máu, đau nhức, chảy nhiều dịch, chị còn ngửi thấy có mùi hôi. Tình trạng trên kéo dài gần nửa tháng, không chịu được chị đến bệnh viện để khám. Bác sĩ cho biết, vết thương của chị đã bị nhiễm trùng nặng dẫn đến hoại tử cần xử lý ngay. Mặc dù được xử lý kịp thời nhưng cặp nhũ hoa của chị thành xiêu vẹo, dúm dó và không thể tiết sữa cho con bú ở sinh lần sau.

Không phải tất cả phụ nữ đi phẫu thuật nhũ hoa đều gặp sự cố đáng tiếc như chị Lệ. Thực tế, vẫn có những ca phẫu thuật thành công mang lại sự tự tin, hạnh phúc cho chị em.

28 tuổi, chuẩn bị kết hôn, chị Thanh Hảo, ở Bắc Ninh không ngại ngần tới một cơ sở chuyên phẫu thuật thẩm mỹ trên đường Giải Phóng, Hà Nội để làm thủ thuật thu nhỏ nhũ hoa.

Ngay từ bé, nhũ hoa của chị đã khá lớn. Nghe bạn bè nói sau khi sinh, cho con bú, nhũ hoa càng to ra nên chị rất lo lắng. Không chỉ sợ chồng chê, chị Hảo còn lo nếu nhũ hoa quá to có thể khiến con chị khó ti mẹ.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công, chị Thanh Hảo vô cùng vui mừng với quyết định của mình. Sau đám cưới, chị nhanh chóng mang bầu và sinh con.

Thế nhưng, khi sữa về, con chị lại bú không được vì sữa mẹ ra rất ít. Vài hôm sau chị thấy ngực đau, tức, phát sốt và phải đến bệnh viện khám. Theo bác sĩ, sữa của chị về nhiều nhưng không thoát ra ngoài được nên bị ứ lại dẫn đến tắc sữa và viêm, có nguy cơ chuyển sang áp xe vú nếu để lâu. Cũng theo bác sĩ, nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do chị Thanh Hảo đã phẫu thuật thu nhỏ nhũ hoa trước đó và không may đã bịt mất một phần của đầu tuyến sữa. Nặng nề hơn, chị Thanh Hảo còn mất khả năng cho con bú ở lần sinh này và cả những lần sinh sau.

Suy xét trước khi làm phẫu thuật nhũ hoa
Suy xét trước khi làm phẫu thuật nhũ hoa

Cặp nhũ hoa của người phụ nữ ngoài chức năng thẫm mỹ còn đảm nhận thiên chức nuôi con. Nhưng đã nhiều chị em vì làm đẹp mà vô tình làm mất đi chức năng thiêng liêng đó. Vì vậy, trước khi quyết định phẫu thuật làm đẹp nhũ hoa chị em nên suy xét kỹ lưỡng, nhất là đối với những chị em còn có ý định sinh con.

Bác sĩ Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, nhiều chị em nhầm lẫn rằng làm nhỏ đầu ngực là phẫu thuật đơn giản nhưng thực tế nhũ hoa tập trung các tuyến ống dẫn sữa và các đầu dây thần kinh nhạy cảm nên cần hết sức thận trọng.

Sự cố nghiêm trọng nhất sau khi phẫu thuật là nhiễm trùng dẫn đến hoại tử, xuất phát từ từ việc cắt phạm vào các phần tổ chức cần bảo tồn, các mạch máu nuôi dưỡng quầng, núm vú. Khi cuống tổ chức nuôi dưỡng đơn vị quầng, núm vú được nuôi dưỡng kém sẽ xảy ra nhiễm trùng, dẫn đến hoại tử.

Ngoài sự cố đáng tiếc trên, phẫu thuật làm đẹp nhũ hoa có thể để lại các di chứng khác như mất cảm giác đầu vú, sẹo thô ở ngực hoặc tăng cảm giác vô cùng khó chịu ở đầu vú khi chạm vào.

Theo bác sĩ Sơn thì có nhiều cách phẫu thuật làm nhỏ gọn “nhũ hoa” nhưng dễ thực hiện nhất là cắt bớt đi một phần da ở quầng làm cho đầu vú ngắn và gọn gàng hơn. Nói là đơn giản nhưng nhưng nếu chuyên gia thẩm mỹ không có kinh nghiệm, chuyên môn kém thì vẫn có thể để lại di chứng, thậm chí gây áp xe vú và tắc tuyến sữa.

Tuy nhiên, bác sĩ Sơn đưa ra lời khuyên, đối với những chị em còn ý định sinh nở và nuôi con thì không nên thực hiện phẫu thuật nhũ hoa. Bởi nhiều khả năng khi tiến hành phẫu thuật thu nhỏ đầu vú sẽ phải cắt đi một sống ống dẫn sữa làm ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa.

Nguồn: CherryNet