Những sai lầm phổ biến khi sử dụng thuốc cắt cơn hen

Theo như PGS Ngô Quý Châu – Giám đốc Trung tâm hô hấp – Bệnh viện Bạnh Mai cho biết, đa số các trường hợp nhận viện là lên cơn hen nặng, và đa phần người bệnh không biết cách sử dụng đúng thuốc cắt cơn hen. Một số bệnh nhân, thay vì cố gắng xịt đúng cách để thuốc đến được thực quản thì chỉ há mồm và xịt thuốc vào …má. Một lỗi cơ bản khác khi sử dụng bình xịt cắt cơn hen là việc hít thở không đúng cách : thay vì việc người bệnh phải thở ra hết, ngậm quanh ống xịt, hít vào hết sức khi bấm phun thuốc thì bệnh nhân lại … bấm chậm, quên bấm khi hít hoặc đến lúc thở ra rồi mới bấm. Đồng thời, đa số các bệnh nhân đều quên lắc đều bình xịt hoặc xịt thử trước khi dùng.

Ngoài các sai lầm kể trên, người bệnh hen phế quản còn thường xuyên sử dụng quá mức cần thiết. Việc lạm dung thuốc cắt cơn là bệnh hen trở nên nhờn thuốc lâu ngày làm tăng liều khi điều trị hen

Khi nào bạn nên sử dụng thuốc cắt cơn dạng xịt

Thuốc cắt cơn hen dạng xịt có tác dụng nhanh chóng cắt cơn hen, với cơ chế chính là làm giãn thanh quản, chống lại cơ chế của bệnh hen phế quản đó là co thắt phế quản khi người bệnh tiếp xúc với các dị nguyên. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng thuốc cắt cơn hen, chỉ nên sử dụng khi thực sự cần thiết.

  • Chỉ nên sử dụng khi đối phó với cơn hen phế quản cấp tính ( để nhận biết cơn hen phế quản cấp tính các bạn có thể đọc bài viết này )
  • Sử dụng trước 10 – 15 phút khi tiếp xúc với dị nguyên hoặc trước khi vận động nặng để tránh cơn hen.

6 bước đúng khi sử dụng bình xịt hen

Bình xịt hen dùng trong điều trị hen phế quản là dụng cụ có giúp thuốc xịt được đưa thẳng vào phế quản của bệnh nhân khi sử dụng. Hiện nay có 2 loại bình xịt phổ biến đó là : bình xịt định liều và bình xịt bột khô, trong đó bình xịt định liều thường được bác sỹ kê đơn hơn cả.

Ưu điểm của bình xịt định liều là mỗi lần xịt thì một liều lượng thuốc đã được định sẵn được sử dụng, tránh hiện tượng thiếu hay dùng thừa thuốc gây ra các tác dụng không mong muốn. Tuy rất thông dụng, song bình xịt định liều tương đối khó sử dụng với những người bệnh mới. Dưới đây sẽ là 6 bước hướng dẫn các bạn sử dụng bình xịt định liều sao cho hiệu quả nhất.

Các sử dụng đúng cách bình xịt định liều

Ảnh mình họa : Sử dụng bình xịt định liều đúng cách

Bước 1 : Lắc bình xịt

Bước 2 : Xịt kiểm tra ra ngoài không khí

Bước 3 : Thở sâu loại bỏ hết không khí trong phổi

Bước 4 : Miệng ngậm đầu phun

Bước 5 : Hít càng sâu càng thuốc và phun thuốc

Bước 6 : Bỏ bình xịt ra và ngưng thở trong vài giây

Lưu ý :

  • Nên xúc miệng sau mỗi lần sử dụng bình xịt
  • Đối với trẻ em, động tác hít thật sau đồng thời phun thuốc và ngừng thở sau vài giây tương đối khí thực hiện, các bậc phụ huỳnh nên tập cho trẻ nhiều lần. Ngoài ra có thể dùng biện pháp thay thế : dùng túi nhựa hoặc cốc nhựa, đáy đục một lỗ cho vừa đầu phun của bình xịt, khi sử dụng chỉ cần xịt từ 1 – 2 lần vào cốc rồi để trẻ hít vào trong cốc đó 5 lần. Chú ý vệ sinh cốc sau mỗi lần sử dụng.

Hướng dẫn kiểm tra bình xịt định liều còn hay hết thuốc

Để kiểm tra bình xịt còn hay hết, bạn có thể dùng mẹo sau đây để thử. Gồm 3 bước rất đơn giản, dễ thực hiện :

Bước 1 : Tháo bình xịt ra khỏi thiết bị

Bước 2 : Thảo bình xịt vào ca nước thủy tinh cho tiện quan sát

Bước 3 : Quan sát và đánh giá bình xịt còn hay hết

Kiểm tra bình xịt hen còn hay hết
Cách kiểm tra bình xịt còn hay hết

Bình xịt hen định liều tuy được sử dụng rất rộng rãi tuy nhiên không phải là dễ dàng để có thể sử dụng thuần thục dụng cụ này. Chúng tôi hy vọng với bài viết trên sẽ giúp ích các bạn trong việc sử dụng bình xịt hen.