Một số chế độ ăn cho người béo phì

Nguyên tắc chung của chế độ ăn giảm cân thường là không có glucid hoặc với một lượng lớn chất lỏng. Hoặc có chế độ ăn cân đối các chất nhưng phải bắt buộc giảm về số lượng…

 • Không bao giờ được nhịn ăn sáng. Ăn sáng có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày và giảm cảm giác đói, giảm sự ngon miệng… Nên ăn sữa chua và các sản phẩm của sữa, ngũ cốc.
 • Hãy uống nhiều nước. Ngày uống trung bình một lít rưỡi nước, có tác dụng đào thải bớt chất độc ra ngoài cơ thể. Ăn uống cần điều độ. Không nhịn đói, không bỏ bữa.
 • Ăn chậm nhai kỹ. “Ăn như uống, uống như ăn”. Nên ăn nhiều rau xanh hoa quả tươi hơn thịt.
 • Không uống rượu, kể cả uống ít. Không ăn vặt giữa các bữa ăn chính. Không ăn đêm.
 • Tăng số bữa ăn từ 3 bữa lên 4-5 bữa nhỏ. Không nên nhịn bất cứ bữa nào, vì bữa sau bạn sẽ cảm thấy đói và ăn bù lại, có khi còn quá bữa ăn đã nhịn! Đừng bao giờ để bụng rỗng, nhưng cũng đừng bao giờ ăn quá no.
 • Áp dụng hai nguyên tắc của “Đồng hồ sinh học”.
Một số chế độ an cho người béo phì
Một số chế độ an cho người béo phì

–    Thứ nhất:

Muốn ăn nhiều thì nên tập trung vào bữa điểm tâm (vì sẽ có dịp tiêu hao), trưa ăn vừa phải, cuối ngày thì ăn ít đi.

–    Thứ hai:

Về chiều cũng không nên ăn nhiều chất béo, vì nếu không được tiêu hao, ắt sẽ được tích lũy!

 • Cần tăng mức hoạt động chân tay: Nên đi bách bộ, đạp xe, tập thể dục nhịp điệu, bơi lội… khoảng nửa giờ đến một giờ mỗi ngày. Nếu sắp xếp sao cho những sinh hoạt này trở nên đương nhiên trong nếp sống hàng ngày như rửa mặt, đánh răng, rửa tay… thì sẽ không ngại.
 • Ăn thoải mái những loại thức ăn có nhiều chất xơ. Nên ăn gạo lứt (thay vì gạo trắng), mỗi ngày chừng l/2kg rau các loại, trong đó một nửa là rau lá xanh (càng xanh đậm chừng nào càng tốt), nửa còn lại là các loại củ, quả, hoa, giá, nhiều màu sắc đỏ vàng càng tốt.
 • Không nên uống nước ngọt, ăn sôcôla, bánh, kẹo ngọt làm bằng đường cát và bột mì trắng tinh luyện. Nếu thèm ngọt thì hãy kiếm chất ngọt nhân tạo thay thế đường cát vì chúng ngọt nhưng không đem lại calo nào cả.
 • Tách biệt những dưỡng chất “bài trùng” tích năng lượng dễ tăng cân. Không ăn cùng trong một bữa, một thức ăn giàu đạm (như thịt bò bít tết chẳng hạn), đi kèm với một thức ăn giàu chất bột và nhiều chất béo (như khoai tây chiên chẳng hạn), Có muốn ăn bít tết thì cứ ăn, nhưng với rau xà lách và cà chua thôi. Bữa khác, có thèm khoai tây thì ăn riêng một món này thôi.
 • Giảm mỡ:

Giới hạn mức chất béo ăn vào đừng quá hai thìa nhỏ mỗi ngày; dùng dầu ăn (thay vì mỡ hay bơ). Giảm mức tiêu thụ chất béo bằng cách: Dùng sữa bột gầy (thay vì sữa còn nguyên kem), chọn mọi thứ thịt nạc (tránh thịt mỡ), ăn gà, vịt bỏ da (vì da rất béo), ăn phở nước trong (tránh nước béo).

 • Dành đủ thì giờ cho mỗi bữa ăn. Ăn trong khoảng nửa giờ: Tránh ăn vội vã, nhai chậm rãi trên mưòi lần mỗi miếng ăn vào để thưởng thức đến tận cùng mùi vị các món ăn.
 • Phân biệt “bạn” và “thù” trong nếp sống.

Các yếu tố tích cực:

Nếp sống hài hòa, ăn có rau, trái cây tươi nhiều nước, ít ngọt, cá, thịt nạc, tàu hũ, sữa gầy, nước tinh khiết thì tha hồ uống cho thỏa mãn dạ dày, chống lại cảm giác đói. Ăn sạch, uống chín (uống trà xanh, trà atiso, nhân trần). Thể dục, thể thao, dưỡng sinh.

Các yếu tố tiêu cực:

Ăn nhanh, uống vội, uống rượu, nước ngọt, thuốc lá, đường, kẹo, bánh ngọt, kem, thịt mỡ, sôcôla.

Chúc bạn giảm cân thành công !