Trong cuộc sống, có nhiều người mắc bệnh trĩ. Nếu thấy đại tiện bị ra máu, cảm giác như có vật gì đó sa ra ngoài hậu môn, hoặc hậu môn bị sưng đau, dịch bài tiết tăng, có khả năng bạn đã bị mất bệnh trĩ.

I. Triệu chứng bệnh trĩ là gì?

Triệu chứng bệnh trĩ nội thời kỳ đầu chủ yếu là đại tiện ra máu, lượng máu có lúc ra ít, có lúc ra nhiều, người bệnh thường không có cảm giác đau, khó chịu nào. Lâu ngày có thể dẫn đến thiếu máu, họ sẽ cảm thấy đau, suy yếu dần về thể lực.

II. Triệu chứng bệnh trĩ giai đoạn II

– Đến thời kỳ thứ hai, sau khi đại tiện, búi trĩ sẽ sa ra ngoài hậu môn. Sau khi đại tiện xong, nó lại tự thụt vào hậu môn.

– Trĩ nội phát triển đến thời kỳ thứ 3, sau khi đại tiện, búi trĩ sa ra ngoài nhưng không thể tự thụt vào hậu môn, người bệnh phải dùng tay đẩy vào hoặc phải nghỉ ngơi một lúc thì búi trĩ mới tự thụt lại. Bị trĩ ở mức độ nặng khi ho người bệnh phải dùng sức mạnh khiến cho búi trĩ cũng sa ra ngoài hậu môn, do chất bài tiết tăng, khiến cho bộ phận hậu môn bị ướt, nếu không chú ý thì sự cọ xát của quần lót có thể dẫn đến viêm nhiễm, gây sưng đau, búi trĩ không thể thụt trở lại hậu môn, thậm chí còn bị chết.

Bệnh trĩ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

– Bệnh trĩ từ thời kỳ thứ hai đến thứ ba bề mặt dần dần xơ cứng lại, lượng máu chảy ra giảm, vì vậy búi trĩ có thể tự sa ra ngoài.

– Một số chứng bệnh khác có thể dẫn đến triệu chứng đại tiện ra máu như ung thư trực tràng, lở loét, viêm kết tràng. Người bệnh không nên cho rằng, đại tiện ra máu là triệu chứng của riêng bệnh trĩ và tự mua thuốc về điều trị mà không đến bác sỹ để kiểm tra và chuẩn đoán. Về mặt lâm sàng, những người bị ung thư trực tràng thấy hiện tượng ra máu ở hậu môn mà cho rằng mắc bệnh trĩ mà chữa trị sai lầm.

Theo Healthplus.vn