Trong suốt mùa mưa, các trường hợp bị bệnh truyền nhiễm cấp tính do xoắn khuẩn gây ra thường gia tăng, nhưng rất ít người biết được câu trả lời: “Bệnh nhiễm xoắn khuẩn (Leptospirosis) là gì?”.

Bệnh nhiễm xoắn khuẩn lây lan như thế nào? Bệnh nhiễm xoắn khuẩn thường lây truyền theo nước tiểu hoặc nhau thai của những con thú bị nhiễm bệnh qua nguồn nước hoặc đất bị nhiễm nước tiểu của chúng. Chứng bệnh này không lây lan trực tiếp từ người sang người, bệnh chỉ nhiễm qua các vết trầy xước, vết thương, vết cắt trên da (đặc biệt là vùng tay và chân), hoặc đôi khi qua niêm mạc miệng, mũi và mắt. Bệnh nhiễm xoắn khuẩn đặc biệt thường gặp ở các công nhân cầu đường khi họ phải thường xuyên nạo vét cống rãnh.

Nhận diện bệnh nhiễm xoắn khuẩn

Rửa tay bằng xà phòng cũng là cách ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm xoắn khuẩn

Cách ngăn ngừa bệnh nhiễm xoắn khuẩn: Theo tiến sĩ Anand, bạn có thể thực hiện một số phương pháp dưới đây nhằm ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm xoắn khuẩn:

– Tránh bơi lội, đặc biệt khi bạn bị vết thương hoặc các vết trầy xước trên da.

– Mang găng tay, giày bằng cao su và mặc áo dài tay khi đi qua vùng ngập nước, bùn hoặc đất ẩm.

– Rửa tay bằng xà phòng, vì xoắn khuẩn Leptospira sẽ bị tiêu diệt rất nhanh bởi xà phòng, chất tẩy uế và môi trường khô ráo.

– Tiêu diệt các loại thú gặm nhấm xung quanh nhà.

Triệu chứng của bệnh nhiễm xoắn khuẩn: Tiến sĩ Anand cho biết, các triệu chứng thường xuất hiện 10 ngày sau khi người bệnh bị nhiễm xoắn khuẩn, bao gồm một hoặc nhiều biểu hiện như nhức đầu dữ dội, căng và đau nhức cơ, đau vùng bụng, nôn ói, có cảm giác ớn lạnh, phát ban, viêm màng kết và tiêu chảy. Theo thống kê, cứ mười ca bi nhiễm xoắn khuẩn thì có một ca bi biến chứng thành bệnh Weil’s, gây tổn hại gan, làm vàng da, rối loạn chức năng thận và xuất huyết nội. Đối với các trường hợp này, bệnh nhân cần phải được điều trị tại bệnh viện.

Thông thường, người bệnh được điều trị bằng cách cho uống liều cao các loại thuốc kháng sinh. Việc chẩn đoán có thể tốn chút ít thời gian. Đối với những bệnh nhân bị yếu nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ tiêm trực tiếp các loại thuốc kháng sinh vào tĩnh mạch kết hợp với một vài biện pháp chăm sóc y tế khác để chữa trị.

Nguyễn Niệm

Nguồn: suckhoegiadinh.edu.vn