Những loại thuốc chống đông máu khiến cho máu của bạn không đông bằng cách khử vitamin K, một chất làm đông máu.

Sự thật về thuốc chống đông máu có thể làm bạn ngạc nhiên. Thuốc chống đông máu không thực sự làm loãng máu của bạn. Thuốc chống đông máu hay còn gọi là chất làm loãng máu, được sự dụng cho một số bệnh tim mạch, có tác dụng ngắn ngừa cục máu đông hình thành và di chuyển đến nơi khác của cơ thể, dễ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ. Nhưng cũng có một thực tế đáng ngạc nhiên là khá nhiều người không hiểu gì về thuốc chống đông máu.

6 sự thật sau đây, sẽ giúp bạn thận trọng khi sử dụng loại thuốc này.

Thuốc chống đông máu khử vitamin K

Vitamin K rất quan trọng cho quá trình đông máu, khiến cho vết thương ngừng chảy máu. Nhưng khi một cục máu đông hình hành do lưu lượng máu không thích hợp hoặc tạo thành khối trong động mạch hoặc trong não, dễ gây vấn đề lớn đối với sức khỏe của bạn. Thuốc chống đông máu khử vitamin K. Vì vậy, nếu bạn đang dùng các loại thuốc điều trị bệnh tim và đột quỵ, bạn nên cố gắng hạn chế và ăn một lượng thực phẩm chứa vitamin K phù hợp để thuốc của bạn có thể phát huy tác dụng.

Bạn rất dễ bị chảy máu khi dùng thuốc chống đông máu

Tác dụng phụ phổ biến nhất từ chất làm loãng máu là gây chảy máu, không chỉ ở vết thương, mà còn ở cả những vết bầm tím. Nếu bạn bị ngã, bị sưng và bầm tím, hãy đến gặp bác sỹ để khám ngay. Ngoài ra, hãy nói với bác sỹ nếu nước tiểu của bạn có màu đỏ hoặc màu nâu hoặc đi tiêu trông giống như hắc ín. Đó là những dấu hiệu cho thấy bạn bị chảy máu bên trong.

Nếu bạn đang uống thuốc chống đông máu, hãy cẩn thận khi sử dụng những vật sắc nhọn như kéo, dao, kim tiêm và các dụng cụ khác để tránh những vết cắt và chảy máu. Luôn luôn đi giày và tránh dùng tăm xỉa răng, sử dụng một bàn chảy răng mềm và sử dụng chỉ nha khoa sđể ngăn ngừa chảy máu ở nướu răng.

 

Những điều nên biết về thuốc chống đông máu

Tăng nguy cơ chảy máu cam

Một trong những tác dụng phụ của thuốc chống đông máu là có thể làm tăng nguy cơ chảy máu cam và khó có thể cầm máu. Nếu bạn bị chảy máu cam, hãy bóp mũi của bạn trong vòng từ 15-20 phút. Hãy sử dụng một miếng gạc lạnh. Nếu máu tiếp tục chảy quá 30 phút, hãy đến gặp bác sỹ để nhận được sự trợ giúp.

Aspirin cũng là một sự lựa chọn thay thế thuốc chống đông máu

Một lựa chọn khác rẻ hơn để làm máu không đông là thuốc aspirin. Uống aspirin – một loại thuốc chống kết tập tiểu cầu có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Trước khi dùng aspirin hãy đến gặp bác sỹ để tìm hiểu thêm xem aspirin có phù hợp với bạn không và xin chỉ dẫn về liều lượng cụ thể. Aspirin được chỉ định uống với liều lượng riêng, trong trường hợp làm loãng máu.

Thuốc chống đông máu là thuốc điều trị về lâu dài

Điều quan trọng nhất là bạn phải uống thuốc chống đông máu vào những thời điểm quy định trong ngày. Nếu bạn hay quên lịch uống thuốc, hãy sử dụng hộp đựng thuốc có khe cắm cho 7 ngày trong tuần, hoặc thiết lập nhắc nhở trên máu tính bảng hoặc trên điện thoại của bạn.

Nên tập những môn thể dục nhẹ nhàng và kiên trì luyện tập khi dùng thuốc này

Tập thể dục tốt cho trái tim của bạn, nhưng hãy chọn những môn thể thao hoặc các hoạt động có ít nguy cơ bị chảy máu như bơi lội hoặc đi bộ. Nói chung, những sự thật về thuốc chống đông máu sẽ cho bạn thấy rằng bạn cần cẩn thận hơn khi sử dụng chúng. Hãy cẩn thận với những đồ vật sắc nhọn, không tham gia vào các môn thể thao mạnh và hãy chú ý đến các dấu hiệu chảy máu trong. Khi bạn khám răng, hãy cho nha sỹ của bạn biết rằng bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu.

Ngoài ra, điều quan trọng là bạn nên xét nghiệm máu thường xuyên khi dùng các loại thuốc này. Nếu bạn có thắc mắc, hãy hỏi ý kiến của bác sỹ để có được những kiến thức chắc chắn.

Nguồn: Suckhoegiadinh