Nếu có hiện tượng ngứa và đau ở bên trong âm đạo, nhất là khi đi vệ sinh có cảm giác đau rát thì rất có thể bạn đang bị tổn thương “vùng kín”.

Tôi đang gặp một rắc rối với cơ quan sinh sản. Đó là sau khi đi vệ sinh, tôi thường có cảm giác bỏng rát không thể chịu nổi. Có những lần sau khi “quan hệ vợ chồng”, tôi bị chảy máu âm đạo, đau rát khi vệ sinh. Mấy hôm sau đó tôi thấy dịch âm đạo xuất hiện nhiều. Tôi rất lo lắng vì sợ mình đang mắc bệnh nào đó. Tôi muốn đi khám bác sĩ nhưng lại ngại. Mong bác sĩ cho tôi hỏi tôi bị như vậy là vì sao? Có phải “vùng kín” của tôi bị tổn thương hay không? Tôi xin cảm ơn! (Thanh Hà)
BS. Hoa Hồng tư vấn:
Bạn Thanh Hà thân mến,
Theo như mô tả của bạn thì rất có thể bạn đã bị tổn thương “vùng kín”. Hiện tượng ngứa và đau ở bên trong âm đạo, nhất là khi đi vệ sinh có cảm giác đau rát có thể do một số nguyên nhân dưới đây gây ra:
Tưa âm đạo: Thường thì bị tưa âm đạo sẽ gây ngứa một chút, nhưng khi đi tiểu, nước tiểu tràn qua vùng da bị xước sẽ gây xót và nóng rát, thậm chí làm vùng da này tổn thương nặng hơn. Đôi khi (không thường xuyên) có thể bạn để ý thấy có rỉ ra. Trong trường hợp này bạn nên hạnh chế đi tiểu một chút.
Tưa âm đạo thường do một nhiễm trùng nấm men được gọi là monilia gây ra. Tình trạng này thường gặp ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai hoặc sau một đợt điều trị kháng sinh
Những thủ phạm gây tổn thương vùng kín

Nhiễm trùng nước tiểu hoặc nhiễm trùng bàng quang: Nhiễm trùng hay viêm bàng quang thường không thường làm cho tất cả các bộ phận sinh dục của bạn bị đau, nhưng chỉ đau khi bạn đi tiểu. Nếu đúng trường hợp này, bạn nên uống thật nhiều nước. Nếu thấy các triệu chứng không đỡ thì cần sớm đi khám bác sĩ để được kê thuốc theo đơn đúng với bệnh trạng của mình.
Tuy nhiên, bạn vẫn nên gặp bác sĩ của bạn để chắc chắn không bị nhiễm trùng tiếp ngay cả khi các triệu chứng của bạn đã được cải thiện, bạn có thể cần một loại kháng sinh.
Nếu thấy có các triệu chứng tồi tệ hơn, như không khỏe, bị sốt hoặc có máu trong nước tiểu của bạn thì tức là bệnh đã nặng hơn và bạn nên đi khám càng sớm càng tốt cho dù rất ngại.
Dị ứng: Dị ứng cũng có thể được coi là nguyên nhân khiến “vùng kín” của bạn bị ngứa và buốt rát khi đi tiểu. Bạn có thể bị dị ứng từ ngay chính quần áo mình mặc, nhất là với đồ mới. Hoặc có thể do xà phòng, nước xả vải, bột giặt sinh học trong quá trình giặt vẫn lưu lại trên quần áo và ảnh hưởng tới “cơ quan phụ nữ của bạn.
Bạn cũng nên xem lại liệu mình có bị dị ứng từ việc vệ sinh quá sạch sẽ hay sử dụng thuốc xịt khử mùi hoặc thụt rửa âm đạo quá sâu… Tất cả thói quen này cũng có thể khiến “vùng kín” của bạn bị tổn thương.
Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Nguồn: Suckhoegiadinh