Người béo phì nên ăn những gì?

Nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân béo phì là: nhiệt lượng thấp, ít lipit, ít gluxit nhưng phải ăn đủ protein chất lượng cao, muối khoáng, vitamin và xenlozo, ăn nhạt muối, ăn ít một thành nhiều bữa, ăn chậm nhai kĩ, hạn chế ăn uống một cách kiên trì đến khi cân nặng trở lại một cách bình thường. Do đó, người bị bệnh béo phì cần chọn ăn đậu nành, bột đậu, sữa bột, ruốc thịt, thịt bò khô, thịt lạc ngon , tim ,gan, tuỵ, trứng đậu phụ , thịt gia cầm, mề, dạ dày, phổi, bầu dục, giá đậu, sữa bò, sữa đậu nành, cá, tôm, cua là những thực phẩm cho protein chất lượng cao.

Những thực phẩm nên ăn khi bị bệnh béo phì
Những thực phẩm nên ăn khi bị bệnh béo phì

Cần ăn tỏi tây, cà rốt, hành tây, tỏi, củ niễng, rau muống, rau cải, bầu bí, cải thìa là những thực phẩm cho nhiệt lượng thấp, nhiều xenluzo và chất khoáng. Cách chế biến chủ yếu là hấp luộc, ninh, làm nộm. Như vậy vừa đảm bảo chất dinh dưỡng phong phú theo nhu cầu hằng ngày, vừa tăng cảm giác no,trợ giúp cho việc hạn chế ăn uống được thuận lợi.

Lương thực theo định lượng cần chọn gạo, mì, hoa màu, các loại đậu là các thực phẩm chứa nhiều tinh bột. những thực phẩm ít lipit, các loại dầu thực vật như dầu vừng, dầu cải cho nhiều axit béo không no cũng nên chọn dùng.

Người bệnh béo phì  kiêng gì?

– Ngoài lượng thức ăn theo định lượng, không nên dùng thực phẩm như khoai tây, củ mài. Kiêng ăn bánh ngọt,kẹo, mứt, hoa quả ngọt vì những thứ này có nhiều đường tiêu hóa và hấp thụ nhanh , dễ chuyển hóa thành mỡ dự trự trong cơ thể.

– Kiêng ăn tất cả các loại mỡ động vật và lạc nhân , đào hạt vì chứa nhiều lipit.

– Kiêng ăn mặn

– Kiêng uống rượu