Trĩ và ung thư trực tràng khá phổ biến ở người cao tuổi, trung niên. Dù hai bệnh có nhiều điểm tương đồng song vẫn có thể phân biệt được.

Trước hết, ung thư trực tràng là tình trạng xuất hiện tế bào ung thư ở ruột già, đoạn cuối của ống tiêu hóa. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ nhanh chóng trở nên nghiêm trọng, thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Trong khi đó, trĩ xảy ra khi các tĩnh mạch quanh khu vực hậu môn bị sưng hoặc viêm nhiễm. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do ảnh hưởng của chứng táo bón, tiêu chảy, ngồi hoặc đứng trong thời gian dài, béo phì, mang vác nặng, mang thai và sinh con.

Người bệnh thường khó phân biệt giữa trĩ và ung thư trực tràng bởi cả căn bệnh này đều có triệu chứng đại tiện ra máu.

bệnh trĩ, người ta chỉ nhận thấy máu tươi sau khi đại tiện. Máu có thể nhỏ thành giọt hoặc phun thành tia; dịch máu và phân không lẫn vào nhau; xung quanh hậu môn có cảm giác đau tức khó chịu, hoặc cảm giác như có dị vật.

Không giống trĩ, đại tiện ra máu ở ung thư trực tràng thường rất ít; máu có dấu hiệu phủ lẫn trên bề mặt chất thải; có màu tím sẫm giống như sau khi ăn rau dền và lẫn với dịch nhày.

Ngoài dấu hiệu đại triện ra máu, ung thư trực tràng còn gồm các triệu chứng khác như tiêu chảy; táo bón; chất thải có màu đen – nhỏ như bút chì; giảm cân bất thường; mệt mỏi và buồn nôn. Trái lại, bệnh trĩ không mang đến những phiền phức trên. Một vài trường hợp bệnh nhân có thể phát hiện vài khối u nhỏ, cứng xung quanh hậu môn.

Để điều trị dứt điểm ung thư trực tràng, bạn phải thực hiện xạ trị, hóa trị hoặc trải qua quá trình phẫu thuật để loại bỏ khối u. Không phức tạp như vậy, bệnh trĩ dễ dàng biến mất khi áp dụng các loại kem bôi, phương pháp nong hậu môn, thắt búi trĩ bằng dây thun, chích xơ hóa búi trĩ, chích nước nóng hoặc tiến hành một tiểu phẫu đơn giản.

Nhìn chung, muốn ngăn ngừa ung thư trực tràng và trĩ hiệu quả, bạn nên thường xuyên thăm khám sức khỏe, luyện tập thể thao, tăng cường hấp thư chất xơ, vitamin D và từ bỏ các thói quen xấu như hút thuốc lá, nghiện rượu.

Theo Healthplus.vn