Ung thư âm đạo đang là nỗi no của nhiều chị em phụ nữ. Ung thư âm đạo thuờng không có những triệu chứng rõ ràng kèm theo đó là tâm lý e ngại của chị em phụ nữ khi đi khám phụ khoa nên rất nhiều trường hợp bị mắc bệnh được chẩn đoán ở gia đoạn muộn, gây ảnh hưởng tới kết quả của các phương pháp điều trị.

Quan hệ tình dục an toàn là cách để phòng ung thư âm đạo hiệu quả.
Quan hệ tình dục an toàn là cách để phòng ung thư âm đạo hiệu quả.

Phương pháp phòng tránh:

Tiêm vắc xin phòng HPV: Các chủng virus HPV (loại virus đường sinh dục) được cho là các trường hợp gây ra bệnh ung thư âm đạo. Chính vì điều này mà bạn nên xem xét đến việc tiêm vắc xin HPV để bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm lấn của căn bệnh nguy hiểm này. Lưu ý rằng việc tiêm vắc xin được khuyến khích trong độ tuổi từ 18-25.

– Sử dụng biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục:

Ung thư âm đạo là môt bệnh ở đường sinh dục, chính vì vậy mà để giảm rủi ro với bệnh thì bạn nên sử dụng các biện pháp an toàn cho đời sống tình dục của mình, bằng cách hạn chế số lượng bạn tình bởi vì càng có nhiều bạn tình càng có nguy cơ cao nhiễm các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục và sử dụng bao cao su đúng cách trong mỗi lần quan hệ tình dục.

– Khám phụ khoa: Nữ giới ở độ tuổi ngoài 30 nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

– Để ý đến cơ thể mình: Bạn nên quan tâm tới cơ thể mình nhiều hơn, khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường như: thay đổi trong kích cỡ, màu sắc, có vết chàm hay vết bớt, cảm giác ngứa rát và đau xung quanh vùng kín, xuất hiện cục u hay mụn nổi lên trên da, chảy máu bất thường, khí hư nhiều, đau rát khi đi tiểu… Có những dấu hiệu này thì nhất thiết là phải đi kiểm tra và điều trị ở những cơ sở y tế chuyên khoa.

Theo Phunutoday