Rối loạn thần kinh tim là: Ở tim bình thường, các xung động phát ra từ nút xoang, sau đó lan truyền đến tâm nhĩ và tâm thất, khiến cho tim co bóp không ngừng và đều đặn. Nếu sự dẫn truyền xung động ở tim không bình thường sẽ khiến nhịp tim bị rối loạn

Rối loạn thần kinh tim là hiện tượng rối loạn không rõ nguyên nhân có liên quan đến tim như tim đập nhanh hoặc tim đập chậm, dễ hồi hộp, dễ choáng váng, chóng mặt, ngất hay loạn nhịp tim ngoại tâm thu. Đôi khi bệnh nhân có cảm giác đau tức, đau nhói, nặng nề ở vùng tim hoặc nặng ngực, thiếu hơi thở, mệt mỏi, khi ngủ có thể có hiện tượng hay mơ.

Trong những trường hợp này người có triệu chứng khi đi khám tim, xét nghiệm cũng như khi đo điện tâm đồ không phát hiện được các tổn thương bệnh lý ở các hệ thống van tim cũng như không tìm thấy những dấu hiệu biến đổi rõ ràng hoặc bất thường nào của tim. Nói chung đây là triệu chứng của bệnh cường giao cảm, rối loạn này lành tính, có tiên lượng tốt, không gây nguy hiểm cho sức khỏe, mặc dù thỉnh thoảng cũng có ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của toàn cơ thể. Nguyên nhân đa số những trường hợp rối loạn thần kinh tim xảy ra là do tình trạng không ổn định của hệ thần kinh trung ương và một phần của hệ thống thần kinh thực vật trong tim gây ra. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra: căng thẳng thần kinh, nhà ở chật chội, khói thuốc lá trong nhà… . Bệnh nhân không nên lo lắng quá vì càng căng thẳng, lo nghĩ nhiều thì bệnh sẽ càng nặng thêm.

Trên thực tế lâm sàng các trường hợp rối loạn thần kinh tim thường gặp gồm có: Nhịp xoang nhanh, nhịp xoang chậm, loạn nhịp xoang, ngoại tâm thu, nhịp nhanh trên thất, cuộng động nhĩ, rung nhĩ.

Bệnh này triệu chứng biểu hiện trên mỗi bệnh nhân không như nhau, có người không thấy triệu chứng gì kèm theo, hoặc cảm thấy như tim ngừng đập, có thể kèm theo mệt mỏi, hồi hộp, tinh thần bất an, sợ hãi, chóng mặt cho đến buồn nôn, thậm chí co giật rồi ngất, đi cấp cứu …

Rối loạn thần kinh tim

Rối loạn thần kinh tim là loại bệnh tim thường cảm thấy hồi hộp, kinh sợ không yên, giật thót … Người ta thường gọi  là “tâm đào” (Tim đập nhanh mạnh). Theo y học cổ truyền cho là tự nhiên tim rung động mạnh, đập nhanh và kinh sợ, có cảm giác như sắp bị đánh, sắp xảy ra một chuyện gì đó.

Sách y học chính truyền nói “Tự nhiên run sợ, trong tim rung động không yên, bệnh phát bất thường. Bệnh này có lúc do kinh sợ mà phát, có lúc tự nhiên phát. Do kinh sợ mà phát gọi là Kinh quý là bệnh đang nhẹ. Bệnh tự phát, tim luôn rung động, cơn liên tục, giật thót là Chính xung, là bệnh nặng.

Căn cứ vào chính trạng trên lâm sàng cho là tim rung động sợ sệt là chính. Y học hiện đại cho là do rối loạn thần kinh thực vật nằm trong một loại bệnh rối loạn thần kinh tim

Theo những quan điểm trên, nhân tố gây bệnh có khi do sợ hãi gây nên, có khi không do sợ hãi gây ra.