Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ ở gan. Theo những nghiên cứu về gan, các nhà y học không coi gan nhiễm mỡ là một bệnh mà là một triệu chứng, điều đó nói lên gan đang vướng mắc một vấn đề mãn tính, tuy đôi khi có thể sờ thấy gan sưng to.

Gan nhiễm mỡ là gì?
Gan nhiễm mỡ là gì?

Những người mắc chứng bệnh này thường do bị ngộ độc (rượu, thuốc trị bệnh…), hoặc dinh dưỡng (quá sung túc hoặc quá thiếu thốn). Tình huống gan nhiễm mỡ thường xảy ra, lại không có thuốc điều trị. Để gan được phục hồi nhanh chóng, nên điều chỉnh sự mất cân bằng trong chuyển hóa nội tiết. Một khi gan nhiễm mỡ nặng, người bệnh hay than đau vùng dưới hạ sườn phải cùng với gan to, láng, mềm hoặc cứng chắc. Nhưng may mắn thay, gan có thể tự phục hồi lại được nếu áp dụng các phương pháp sau đây:

1. Hãy cai rượu

Ngộ độc mãn tính do rượu là nguyên nhân hàng đầu. Sau khi cai rượu, gan sẽ tự phục hồi hoàn toàn không để lại di chứng; tuy nhiên trong quá trình kéo dài của chứng này, vài tn thổ thương khác có thể xảy ra như xơ gan hoặc viêm gan do rượu là điều không tránh khỏi.

2. Nhịn ăn để giảm cân

Béo phì là nguyên nhân thứ hai, mặc dù có trường hợp ít béo phì vẫn bị gan nhiễm mỡ, đặc biệt quan trọng nếu nghiện rượu nặng. Nên nhịn ăn để làm tiêu mỡ trong cơ thể tập trung các acid béo hướng về gan.

Tốt nhất là nên tiết chế ăn uống để giảm cân và đạt được cân nặng lý tưởng.

Để đạt được mục tiêu giảm cân, cần lưu ý năm điểm sau:

  1. Kiên trì và bền bỉ vì thể trọng không thể giảm trong một sớm, một chiều.
  2. Không nên cứng nhắc áp dụng chế độ tiết chế và không nên cưỡng ép quá mức.
  3. Giảm dần số chén cơm mỗi bữa và ăn độn thêm rau quả tươi. Giữa bữa ăn, nếu thấy đói thì nên ăn thêm một ít trái cây không ngọt lắm như táo, lê, thanh long, cam, củ sắn, hoặc ăn một chút sữa chua không ngọt, uống một ly sữa đậu nành không đường.
  4. Nên giảm chất ngọt và chất béo, vì các chất này nếu thừa sẽ được gan chuyển thành mỡ dự trữ. Hạn chế các loại thức ăn nhanh hoặc uống ở tiệm ăn, nhà hàng, vì ở đây người ta thường sử dụng nhiều dầu mỡ.
  5. Khi chế biến thức ăn, nên hạn chế các món chiên xào mà thay bằng thức ăn luộc.

3. Nên dùng thức ăn có nhiều chất đạm (protein)

Thiếu dinh dưỡng do thiếu protein trong chế độ ăn uống là một nguyên nhân có thể khắc phục được. Gan nhiễm mỡ sẽ phục hồi hoàn toàn nếu được cung cấp đủ chất đạm.

Nếu thiếu dinh dưỡng do một số bệnh ở hệ tiêu hóa (viêm trực tràng, kết tràng chảy máu…) hãy trị dứt bệnh về đường ruột.

Ngoài ra còn có trường hợp gan nhiễm mỡ khác rầm rộ hơn, nguy kịch hơn, có khi dẫn đến tử vong rất nhanh; đó là gan nhiễm mỡ nang nhỏ. Cũng may trường hợp này rất hiếm gặp: gặp bệnh nhân nôn mửa liên tục, vàng da, vàng mắt, suy gan nặng về mặt sinh học. Đưa bệnh nhân đến bệnh viên ngay.

Chú ý:

Gan nhiễm mỡ cấp nang nhỏ ở người mang thai cũng rất quan trọng, nên khi thấy sản phụ gần ngày sinh mà nôn mửa nhiều, vàng da, mắt vàng (nhưng không sốt) nên cấp tốc đưa đến bệnh viện. Người ta chưa biết nguyên nhân gây ra bệnh trong trường hợp này, nhưng theo thống kê các nước trên thế giới tỷ lệ tử vong (khi mắc bệnh ) ở sản phụ là 25% và thai nhi là 50%.

4. Gan nhiễm mỡ kèm tiểu đường

Đa số người tiểu đường có kèm thêm béo phì, do đó có thể áp dụng chế độ ăn chống thừa cân. Tuy nhiên cơ bản vẫn là kiểm soát tốt đường huyết thì mới giải quyết được gan.