Trong cuộc sống hằng ngày, bạn không tránh khỏi bị bong gân, trật khớp. Nếu gặp phải tình huống này bạn nên sơ cứu, chữa trị kịp thời để tránh để lại di chứng về sau.

Vì sao lại bị trật khớp, bong gân?

Bong gân thường xảy ra khi cử động mạnh, đột ngột hay làm một động tác lặp đi lặp lại nhiều lần với cường độ cao như chơi thể thao, bị trượt ngã, tai nạn, phụ nữ đi giày cao gót… Từ đó dẫn đến tổn thương mô mềm, bao khớp, phổ biến là các dây chằng. Những khớp xương dễ bị chấn thương bong gân thường gặp ở mắt cá chân, cổ chân, đầu gối, cổ tay, vai…

Trị nhanh cơn đau do trật khớp, bong gân
Trị nhanh cơn đau do trật khớp, bong gân

Hậu quả là gây cảm giác đau nhói ở chỗ bị trẹo khớp, gây sưng, bầm tím, đi lại rất khó khăn. Bong gân, trật khớp chia ra các mức độ nặng nhẹ khác nhau, chấn thương nhẹ là khi dây chằng chỉ bị giãn dài một ít, chấn thương nặng khi dây chằng bị rách một phần hoặc bị đứt hoàn toàn.

Nếu không biết cách chữa trị sẽ để lại các hệ lụy:

  • Không thể chơi các môn thể thao, đi đứng khó khăn…
  • Sụn viền và bao khớp sẽ bị hư hại nhiều hơn nếu bị tổn thương lại, có nguy có gây thoái hóa khớp…

Bong gân cổ chân

Được chia thành 3 cấp độ:

  • Bong độ I (bong gân nhẹ) biểu hiện bằng những cơn đau vừa, sưng tại chỗ, vẫn đi lại được. Thời gian lành hoàn toàn khoảng 4-6 tuần
  • Bong gân độ II: Khi bong gân rơi vào cấp độ này, bạn có có thể nghe tiếng rách nhỏ khi bị chấn thương. Cổ chân sưng to và đau nhiều khiến đi lại khó khăn. Mấy ngày sau có thể có dấu bầm tím ngoài da. Ở cấp độ này, cổ chân vẫn có thể tự phục hồi, nhưng lâu hơn khoảng 4-8 tuần.
  • Bong gân độ III (bong gân nặng): Rơi vào cấp độ này dây chằng có thể bị đứt hoàn toàn, toàn bộ vùng cổ chân sẽ sưng và rất đau. Quá trình đi lại diễn ra rất khó khăn, mang đến cảm giác đau nhức.

Đối với mức độ này bạn nên có hướng điều trị thích hợp mới mong phục hồi hoàn toàn, có thể kéo dài tới 12 tuần.

Hãy sơ cứu và điều trị kịp thời

Sau khi bị chấn thương nên chườm đá hoặc nước lạnh trong 10-15 phút lên chỗ bị đau để làm dịu và giảm sưng. Kế tiếp, dùng băng cuộn hay vải ép khớp bị bong gân lại rồi đưa người bị thương đến trạm y tế gần nhất để kiểm tra.

Nên nghỉ ngơi, không cử động nhiều nơi bị tổn thương.

Có thể dùng thuốc chiết xuất từ dược liệu như Đại hồi, Địa liền, Thiên niên kiện, Quế… xoa bóp tại chỗ đau nhiều lần trong ngày để giúp máu huyết lưu thông, làm tan máu bầm, giảm phù nề… để loại bỏ nhanh triệu chứng đau nhức do trật khớp, bong gân.

Đối với trường hợp bong gân cổ chân:

Bạn không nên xoa dầu nóng sẽ làm cổ chân sưng thêm, không nên kéo nắn sẽ làm chảy máu, rách thêm, không bó thuốc bắc dễ gây nhiễm trùng da, không đi lại chạy nhảy sớm sẽ khiến vết thương lâu nành, không nên chích thuốc vào vùng bị đau…

Những điều bạn nên làm lúc này: Sau khi chườm đá lạnh vào chỗ đau khoảng 10 phút và diễn ra 3-4 lần/ngày, bạn nên  băng ép cổ chân và gác chân lên cao. Nếu thấy cổ chân sưng đau, bạn nên đi khám bác sỹ để có hướng điều trị đúng nhất.

Nguồn: Womenhealth