Ung thư tuyến tụy là một bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của tuyến tụy. Phần lớn các trường hợp ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các tế bào ngoại tiết. Ung thư tuyến tụy thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm vì triệu chứng không điển hình bệnh có nguy cơ tử vong cao. Hôm nay BacSi360 sẽ chia sẽ với các bạn một số kiến thức về nguyên nhân gây ung thư tuyến tuỵ cũng như cách phòng tránh căn bệnh này hiểu quả.

Những nguyên nhân ung thư tuyến tụy

Nguyên nhân ung thư tuyến tụy là do có sự thay đổi trong DNA của tế bào tuyến tụy, đây là một tiến bộ rất lớn của các nhà nghiên cứu. Các đột biến gen liên quan đến tuyến tụy thường xảy ra sau khi được sinh ra. Những đột biến là nguyên nhân ung thư tuyến tụy có thể do hóa chất gây ung thư trong môi trường, chế độ ăn uống, hút thuốc lá, và đôi khi xảy ra không có nguyên nhân rõ ràng.

nguyên nhân gây ung thư tuyến tuỵ 1Các đột biến gen có thể được truyền từ mẹ sang con, các gen này có thể gây ra khoảng 10% các bệnh ung thư tuyến tụy. Các hội chứng di truyền là nguyên nhân ung thư tuyến tụy ngoại tiết như: hội chứng Von Hippel-Lindau, các khối u thần kinh tuyến tụy, …

Tuổi

Lớn tuổi cũng là nguyên nhân ung thư tuyến tụy . Hầu hết các bệnh nhân đều lớn hơn 45 tuổi. gần 9/10 ở tuổi 55, 7/10 ở tuổi 65. Độ tuổi trung bình tại thời điểm chẩn đoán thường là 71 tuổi.

Giới tính

Ở nam giới là 30%, nhiều hơn so với nữ giới. Nguyên nhân ung thư tuyến tụy này có thể là do nam hút thuốc lá nhiều hơn nữ.

Người Mỹ gốc Phi mắc ung thư tuyến tụy cao hơn người da trắng có thể do hút thuốc lá, tiểu đường và thừa cân ở nữ.

Hút thuốc lá

Những người hút thuốc lá thì nguyên nhân ung thư tuyến tụy cao gấp hai lần so với những người chưa bao giờ hút thuốc. Thuốc lá là nguyên nhân ung thư tuyến tụy chiếm 20 – 30% ung thư tuyến tụy ngoại tiết. Thuốc lá không khói cũng là nguyên nhân ung thư tuyến tụy .

nguyên nhân gây ung thư tuyến tuỵ 2

Béo phì

Đây cũng là một nguyên nhân ung thư tuyến tụy . Có mối quan hệ giữ hoạt động thể chất và ung thư tuyến tụy .

nguyên nhân ung thư tuyến tụy
nguyên nhân ung thư tuyến tụy

Bệnh tiểu đường

Ung thư tuyến tụy thường gặp ở những bệnh nhân tiểu đường type 2, nó liên quan đến thừa cân hay béo phì.

Viêm tụy mạn

Viêm tụy mạn là viêm tụy kéo dài là nguyên nhân ung thư tuyến tụy . Nhưng hầu hết bệnh nhân viêm tụy không bao giờ mắc bệnh ung thư tuyến tụy . Nguyên nhân ung thư tụy này cao đối với những người có hút thuốc.

nguyên nhân gây ung thư tuyến tuỵ 4
Nguyên nhân ung thư tuyến tụy

Nếu viêm tụy mạn là do đột biến gen di truyền thì có 40 -75% phát triển thành ung thư tuyến tụy.

Xơ gan

Xơ gan do viêm gan hay sử dụng rượu thì tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy .

nguyên nhân gây ung thư tuyến tuỵ 5

Nghề nghiệp

Tại nơi làm việc thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, hóa chất dùng trong luyện kim là các nguyên nhân ung thư tuyến tụy

Vấn đề dạ dày

Nhiễm vi khuẩn H. pylori là nguyên nhân ung thư tuyến tụy . Acid dư trong dạ dày cũng là nguyên nhân ung thư tuyến tụy .

nguyên nhân gây ung thư tuyến tuỵ 6

Chế độ ăn uống

Ăn nhiều chất béo, thịt đỏ, thịt lợn và thịt chế biến (xúc xích và thịt xong khói) là nguyên nhân ung thư tuyến tụy . Ăn trái cây và rau quả có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy .

nguyên nhân gây ung thư tuyến tuỵ 7

Cafe, rượu

Một nghiên cứu ở người lớn tuổi cho thấy uống nhiều cafe và rượu làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy .

nguyên nhân gây ung thư tuyến tuỵ 8

Phương pháp phòng ngừa ung thư tuyến tuỵ qua 4 thói quen tốt

Đi bộ 1 giờ mỗi ngày

Theo một nghiên cứu của viện y học vệ sinh công cộng thuộc Trường Đại Học Harvard ( Mỹ) phát hiện ra rằng: chúng ta chỉ cần đi bộ 1 giờ trong một ngày có thể giúp cơ thể giảm đi một nửa tỷ lệ mắc các bệnh ung thư tuyến tụy, ung thư đại tràng.

Bên cạnh đó việc duy trì thói quen đi bộ hàng ngày có thể giúp tiêu hao bót nhiên liệu mà cơ thể nạp vào, duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Uống 6 ly nước mỗi ngày

nguyên nhân gây ung thư tuyến tuỵ 9

Cũng theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí “ The New England Journal of Medicine” cho thấy rằng việc chúng ta uống 6 ly nước mỗi ngày ( mỗi ly khoảng 240ml) có thể làm giảm 50% tỷ lệ mắc ung thư bàng quang và 45% ung thư kết tràng.

Phó chủ nhiện khoa ngoại kết tràng thuộc Y viện ung thư Bắc Kinh, Trung Quốc- Bác Sĩ Bành Dịch Phàm cho biết rằng: uống nước đủ lượng sẽ giúp tăng lần số tiểu tiện, đại tiện, sẽ thúc đẩy hệ bài tiết và các chất có hại bên trong cơ thể, niêm mạc bàng quang đi ra bên ngoài.

Thêm hành tỏi vào bữa ăn hàng ngày

Theo số liệu thống kê, những khu vực có tỷ lệ tử vong thấp nhất do bệnh ung thư dạ dày là những khu vực có lượng tiêu thụ các loại thực phẩm như: tỏi là khá lớn trong mỗi năm. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người ăn nhiều tỏi trong chế độ độ ăn uống hành có thể giảm đuợc 60% nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Chính vì điều này mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, chúng ta nên bổ sung thêm các loại gia vị như : hành, tỏi… vào khẩu phần ăn của mình, tốt nhất là nên sử dụng chúng dưới dạng giã nhuyễn để đạt công dụng cao nhất.

Giảm lượng đường ăn

Đường chính là món ăn khoái khẩu cho các tế bào ung thư.

Trong một cuốn sách có tiêu đề “ làm sao để phòng ngừa và điều trị ung thư” của Nhật đã chỉ ra rằng : khoảng 57% lượng đường trong máu có sẽ trở thành những chất dinh dưỡng khiến các tế bào ung thư trong cơ thể sinh sôi phát triển một cách nhanh chóng.

Như vậy các bạn đã biết được nguyên nhân cũng như cách phòng tránh ung thư tuyến tuỵ một cách hiệu quả rồi phải không nào. Căn bệnh này diễn biến âm thầm và vô cùng nguy hiểm vì thế các bạn hãy chú ý đề phòng nhé.

Nguồn: hoidapbacsi.net