Bất cứ ai muốn sống lâu hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim có thể xem xét về việc có một con vật nuôi.

Vào hôm 9/5, theo một tuyên bố khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), việc sở hữu một con vật nuôi có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và có mối liên quan tới mức độ thấp hơn của bệnh béo phì, huyết áp và cholesterol.

Giáo sư Glenn N. Levine đến từ ĐH Y Baylor ở Houston (Mỹ) cho biết: “Việc sở hữu một con vật nuôi, đặc biệt là một chú chó, có thể liên quan với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim”.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã viện dẫn một nghiên cứu với sự tham gia của hơn 5.200 người trưởng thành cho thấy: chủ của những chú chó có nhiều hoạt động thể chất hơn so với những người không sở hữu chúng vì họ cùng đi bộ với con vật nuôi của mình. Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra những tác dụng xoa dịu nỗi đau của vật nuôi, được sử dụng trong các chương trình điều trị có sự hỗ trợ của động vật.

GS Levine cho rằng những lợi ích này rõ ràng có hiệu quả trong việc giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Tuy nhiên, những nghiên cứu này không phải là kết luận cuối cùng hay không chứng minh rằng việc sở hữu một con vật nuôi sẽ trực tiếp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

GS cho biết: “Điều còn chưa thật rõ ràng là liệu việc nhận nuôi hoặc mua một con vật nuôi có thể làm giảm nguy cơ tim mạch ở những người có tiền sử mắc bệnh hay không”. Cần có thêm nghiên cứu để làm sáng tỏ vấn đề trên.

Theo số liệu từ Khảo sát Chủ sở hữu vật nuôi Quốc gia 2011-2012 của Hiệp hội Sản phẩm Thú cưng Mỹ, khoảng 78,2 triệu người dân nước này sở hữu một chú chó và 86,4 triệu người có một chú mèo.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lòng trung thành và tình yêu thương mà những con vật nuôi biểu lộ ra có thể làm giảm căng thẳng, lo âu, trầm cảm và sự cô đơn ở chủ của chúng, làm tăng cảm giác hạnh phúc và lòng tự trọng của họ.

Theo Kienthucdoisong.edu.vn

Nguồn: suckhoegiadinh.edu.vn