Vảy nến da đỏ toàn thân là một thể của bệnh vảy nến. Bệnh xuất hiện ở toàn thân gây khó khăn trong việc điều trị cũng như ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Người bệnh vảy nến da đỏ toàn thân thường gặp khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt do bệnh ảnh hưởng tới tất cả các vị trí da trên cơ thể.

Đặc điểm của vảy nến da đỏ toàn thân

Vảy nến da đỏ toàn thân thường tiến triển từ vảy nến thể giọt. Khi không điều trị triệt để, đúng cách, bệnh lan ra toàn thân.

Đối với thể này, da người bệnh đỏ căng, có thể khô, tróc vảy, chảy nước. Tùy vào cơ địa từng người mà bệnh gây ngứa ít hay ngứa nhiều. Khi ở giai đoạn nặng, người bệnh có thể cảm thấy sốt, đau các khớp, lòng bàn chân sưng hóa, móng dày và mủn, dễ gãy.

Vảy nến đỏ da toàn thân
Vảy nến đỏ da toàn thân

Vảy nến da đỏ toàn thân sẽ gây khó chịu, mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Vảy nến da đỏ toàn thân còn có liên quan tới một số bệnh lý khác nhau như hội chứng chuyển hóa, bệnh lý tim mạch…

Cách điều trị vảy nến da đỏ toàn thân

Đối với bệnh vảy nến nói chung và thể vảy nến da đỏ toàn thân nói riêng hiện vẫn chưa có phương pháp nào điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học, nhiều loại thuốc mới đã ra đời và mang lại hiệu quả nhất định. Các loại thuốc bôi tại chỗ và thuốc uống toàn thân có tác dụng ổn định bệnh trong thời gian dài.

Thuốc điều trị tại chỗ: Người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc mỡ corticoid, thuốc mỡ có vitamin A axit như differin, isotrex…

Thuốc điều trị toàn thân: Có thể dùng các loại thuốc retinoid acid, soritane, methotrexate…

Để tránh tác dụng phụ của các loại thuốc trong điều trị bệnh, người bệnh vảy nến da đỏ toàn thân cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về cách dùng. Tránh lạm dụng thuốc hoặc tự ý thay đổi đơn thuốc sẽ khiến bệnh tiến triển phức tạp hơn.

Hiện nay, phương pháp quang hóa trị liễu cũng được áp dụng để điều trị vảy nến da đỏ toàn thân.

Tùy vào cơ địa từng người, mức độ của bệnh vảy nến da đỏ toàn thân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh cần tìm đến các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu để được tư vấn và điều trị kịp thời, đúng phương pháp

Dự phòng cho bệnh không tái phát

Mặc dù bệnh vảy nến nói chung và vảy nến da đỏ toàn thân khó có thể điều trị dứt điểm nhưng việc điều trị đúng và chế độ chăm sóc da phù hợp sẽ giúp kiểm soát mầm bệnh.

  • Để dự phòng cho bệnh vảy nến không tiến triển và tái phát, người bệnh cần chú ý:
  • Tránh cào gãi, chà xát, bóc vảy trên da.
  • Tránh tiếp xúc với xà phòng, nước tẩy rửa và hóa chất độc hại.
  • Cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng qua khẩu phần ăn hàng ngày nhằm tăng cường sức đề kháng.
  • Áp dụng chế độ vận động, luyện tập thể dục thể thao để có một cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn: benhdalieu.vn